Cách vẽ con ngựa đơn giản hướng dẫn chi tiết 14 bước ai cũng làm được

Tiểu cảnh sân vườn Á Đông chia sẻ bài viết Cách vẽ con ngựa đơn giản hướng dẫn chi tiết 12 bước ai cũng làm được

Oai hùng, mạnh mẽ và tao nhã, ngựa là một trong những con vật được con người yêu thích nhất. Với đôi chân khỏe và bờm dài bồng bềnh, không khó để hiểu tại sao ngựa là chủ đề yêu thích của nhiều nghệ sĩ. Bất chấp sự nổi tiếng của họ, nhiều nghệ sĩ phải vật lộn với việc vẽ ngựa.

Có thể khó để có được tỷ lệ phù hợp và ngựa có những đặc điểm rất cụ thể giúp bạn hiểu rõ khi bạn không hiểu đúng.

Nếu bạn muốn biết cách vẽ một con ngựa, chúng tôi đã tạo một hướng dẫn dễ thực hiện. Nếu bạn muốn chinh phục con thú tuyệt vời này, hãy thu thập đồ dùng vẽ của bạn và đọc tiếp.

Ngựa và Người

Kể từ năm 3500 trước Công nguyên, ngựa và con người đã có mối quan hệ làm việc lâu dài và hiệu quả. Từ việc kéo xe và máy cày đến cõng người trên lưng, ngựa là những sinh vật mạnh mẽ và đáng tin cậy. Ngựa có cơ thể rất vạm vỡ có thể dịch chuyển và thay đổi khi chúng chuyển động. Để có thể thực hiện công lý động vật tao nhã và xinh đẹp này, chúng ta cần có khả năng ghi lại chuyển động này trên khắp cơ thể chúng. Ngựa cũng có những cái chân rất dài với nhiều đường cong và khớp nối, có vẻ khó vẽ hơn nhiều so với thực tế.

Trong phần hướng dẫn từng bước cách vẽ một con ngựa này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn qua tất cả các bước để giúp bạn có được góc nhìn phù hợp và nắm bắt được con ngựa tuyệt đẹp này trong tất cả vẻ huy hoàng của nó.

 

 

Cách vẽ ngựa từng bước

Nghệ sĩ thường trú của chúng tôi đã tạo hướng dẫn này bằng cách sử dụng bút chì trên giấy, nhưng rất hoan nghênh bạn làm theo bằng phương tiện bạn đã chọn. Cho dù bạn là một nghệ sĩ đồ họa sử dụng  máy tính bảng để vẽ hay phương tiện yêu thích của bạn là màu nước, bạn đều có thể điều chỉnh hướng dẫn vẽ ngựa đơn giản này. Nếu bạn đã sẵn sàng giải quyết những phức tạp của việc vẽ một con ngựa, hãy thu thập đồ dùng của bạn và chúng ta hãy bắt đầu!

 

Bước 1: Xây dựng thân chính của ngựa

Đối với tất cả các  hướng dẫn vẽ động vật của chúng tôi , chúng tôi luôn bắt đầu bằng cách sử dụng các hình và đường xây dựng. Các đường dựng là các hình đơn giản và dễ vẽ giúp chúng ta dựng hình cơ bản của con vật trước khi bắt đầu thêm các chi tiết phức tạp. Các đường xây dựng được sử dụng bởi các nghệ sĩ chuyên nghiệp và người mới bắt đầu, và đôi khi chúng được coi là bí mật được giữ kín nhất của nghệ sĩ.

Để bắt đầu vẽ con ngựa, chúng ta sẽ sử dụng một hình bầu dục dài, nằm ngang để thể hiện phần thân chính của con ngựa. Bước đầu tiên này tưởng chừng đơn giản vì mặc dù nó chỉ là một hình bầu dục nhưng bạn cần đảm bảo rằng nó được đặt hoàn hảo trên trang của bạn.

Xung quanh hình bầu dục này, bạn sẽ thêm các chi và chi tiết khác, vì vậy bạn cần đảm bảo rằng có nhiều khoảng trống để con ngựa của bạn không bị bẹp cổ.

vẽ ngựa 1

 

Bước 2: Dựng đầu ngựa

Bước thứ hai trong hướng dẫn vẽ ngựa dễ dàng này cũng là một bước xây dựng đơn giản, nhưng nó rất cần thiết. Trong bước này, bạn sẽ sử dụng một vòng tròn nhỏ để thể hiện cái đầu trong bức vẽ con ngựa của bạn. Ở bên phải và phía trên hình bầu dục xây dựng cơ thể chính, vẽ một vòng tròn nhỏ. Bạn muốn hình tròn ở ngay phía trên và ngay phía trước hình bầu dục chính.

Ở giai đoạn này, có vẻ lạ khi đầu ngựa của bạn bị treo cách xa cơ thể. Trong vài bước tiếp theo, bạn sẽ vẽ đường viền cổ ngựa để nối hai phần cơ thể lại với nhau.

vẽ ngựa 2

 

Bước 3: Dựng mõm ngựa

Trước khi nối đầu với thân, bạn cần nhanh chóng dựng mõm ngựa. Đối với mõm, bạn sẽ sử dụng hình bầu dục nghiêng một góc 45 độ xuống góc dưới cùng bên phải của trang. Phần trên cùng của hình bầu dục này sẽ chồng lên nhau khá nhiều so với hình tròn trên đầu.

Trong vài bước tiếp theo, bạn sẽ sử dụng hình bầu dục này để giúp hoàn thiện hình dạng của đầu và mũi ngựa.

vẽ ngựa 3

 

Bước 4: Dựng Cổ Ngựa

Cuối cùng, đã đến lúc kết hợp đầu ngựa của bạn với cơ thể của nó. Bắt đầu với một đường cong bắt đầu từ đỉnh của vòng tròn xây dựng đầu và cong xuống đỉnh của hình bầu dục cơ thể. Bạn muốn đường này nối với hình bầu dục cơ thể ngay trước điểm giữa. Sử dụng một đường cong khác, nhỏ hơn để hoàn thành cổ, bắt đầu ngay bên dưới điểm giữa nằm ngang trong vòng tròn đầu và nối đường này với thân. Bạn sẽ sử dụng những đường này để giúp bạn hoàn thành đường viền cuối cùng của cổ ngựa trong các bước sau.

Tại thời điểm này, bạn có thể bắt đầu nhìn thấy hình dáng của một con ngựa đang chọc qua các đường xây dựng. 

vẽ ngựa 4

 

Bước 5: Tạo hình tai ngựa

Thêm tai ngựa ngay lập tức biến đổi bản vẽ xây dựng của bạn và giúp bạn nhìn thấy con ngựa trở nên sống động. Để tạo đôi tai, bạn sẽ sử dụng hai hình bầu dục có hình dạng hơi khác nhau. Bắt đầu từ nơi đường viền cổ áo nối với vòng tròn đầu. Tại thời điểm này, vẽ một hình bầu dục dài và mỏng có một điểm ở trên cùng. Tai trước này sẽ trông hơi giống một cánh hoa dài. Ngay phía sau chiếc tai đầu tiên này, vẽ một hình bầu dục khác to hơn và không nhọn bằng.

Sự khác biệt về hình dạng tai là kết quả của phối cảnh mà chúng ta đang sử dụng cho bức vẽ ngựa này. 

vẽ ngựa 5

 

Bước 6: Dựng đuôi ngựa

Đối với tất cả các bước cho đến nay, bạn đã sử dụng các hình để thể hiện các bộ phận khác nhau trên cơ thể ngựa. Trong bước này, bạn sẽ sử dụng một đường cong tự do để tạo hình dạng chung cho đuôi ngựa. Con ngựa mà chúng ta đang vẽ đang di chuyển, vì vậy đuôi sẽ chảy ngược.

Có thể mất một vài lần thử cho đến khi bạn hài lòng với hình dạng đuôi của mình, nhưng hãy kiên nhẫn, những việc này cần có thời gian.

vẽ ngựa 6

 

Bước 7: Dựng chân trước đầu tiên của ngựa

Chúng tôi đã chia các bước vẽ chân ngựa thành một số phần vì chúng được cho là phần khó nhất trong bức vẽ ngựa để đóng đinh. Trong bước vẽ chân ngựa đầu tiên này, chúng ta sẽ xử lý chân trước sau. Bắt đầu bằng cách vẽ hai vòng tròn nhỏ cách nhau khoảng một cm. Hai vòng tròn này tượng trưng cho hai khớp ở chân trước.

Vòng trên cùng phải thẳng hàng với vòng tròn trên đầu và cách cơ thể bằng khoảng cách với đầu.

Gắn các hình tròn này vào hình bầu dục thân chính bằng hai đường rộng bằng các hình tròn. Bạn muốn chắc chắn rằng những đường này không phải là hai đường liền nét suốt dọc theo chân. Thay vào đó, bạn muốn các đường phân tách ở giữa các vòng tròn. Ở dưới cùng của hình tròn dưới cùng, vẽ một hình tam giác cong nhỏ. Hình tam giác này sẽ là đường viền cho móng ngựa của bạn.

vẽ ngựa 7

 

Bước 8: Dựng chân trước thứ hai của ngựa

Trong bước này, bạn sẽ sử dụng quy trình tương tự để dựng chân trước thứ hai. Chân trước này là chân gần chúng ta nhất và nó uốn cong khi con ngựa đang chuyển động. Một lần nữa, bạn muốn vẽ hai vòng tròn để thể hiện các khớp nối, nhưng những vòng tròn này cần ở những vị trí hơi khác nhau.

Nếu bạn sử dụng hai hình tròn cho chân trước đầu tiên làm hướng dẫn, thì bạn muốn hình tròn trên cùng cho chân thứ hai này ở phía sau nhưng ở giữa chúng.

Sau đó, bạn có thể vẽ vòng tròn thứ hai ngay bên dưới vòng tròn đầu tiên này và phía sau nó khoảng một cm. Sử dụng hai đường để nối các vòng tròn này với thân chính và với nhau. Vì chân trước này gần với mục đích sử dụng nhất nên bạn có thể làm cho chân rộng hơn một chút ở phần trên, nơi nó nối với hình bầu dục của cơ thể. Phần cuối cùng của bước này là vẽ hình giọt nước xung quanh hình tròn phía dưới. Hình giọt nước tròn này sẽ đại diện cho móng cho chân này.

vẽ ngựa 8

 

Bước 9: Dựng chân sau đầu tiên của ngựa

Bạn biết tính kỷ luật từ giờ rồi đấy. Ở bước này, bạn cần dựng chân sau gần bạn nhất. Hai vòng tròn khớp phải thẳng hàng với hai vòng ở chân trước. Bạn cũng muốn đảm bảo rằng hình tròn dưới cùng ở phía trước hình tròn trên cùng. Vì chân sau này là chân gần chúng ta nhất nên bạn muốn phần trên của chân khá rộng.

Kết thúc bước này bằng cách vẽ một hình tam giác hơi cong khác kéo dài từ hình tròn dưới cùng.

vẽ ngựa 9

 

Bước 10: Xây dựng chân cuối cùng của ngựa

Bước này là bước vẽ chân ngựa cuối cùng. Bắt đầu lại với hai vòng tròn chung của bạn, đặt những vòng này cao hơn những vòng khác. Sau đó, vẽ các đường có thể nhìn thấy từ góc nhìn của chúng ta, nối chúng ở phía sau chân sau mà bạn vừa vẽ. Kết thúc chân này với hình tam giác cong cho móng cuối cùng.

vẽ ngựa 10

 

Bước 11: Vẽ đường viền cho ngựa

Ở giai đoạn này của hướng dẫn vẽ ngựa dễ dàng của chúng tôi, bạn đã hoàn thành hầu hết các công việc nâng vật nặng. Bây giờ, đã đến lúc sử dụng một đường viền mảnh để tạo hình dạng cuối cùng cho con ngựa của bạn. Sử dụng tất cả các đường xây dựng mà bạn đã vẽ cho đến nay, bạn sẽ sử dụng bút chì sẫm màu hơn để phác thảo con ngựa của mình. Bạn có thể bắt đầu tại bất kỳ điểm nào và nhẹ nhàng thêm một vài đường cong vào đường viền của mình để bạn không bám quá sát vào các đường xây dựng.

Khi phác thảo những chiếc chân gần chúng ta nhất, bạn cần kẻ đường thẳng vào bụng ngựa để thêm một số hình dạng và phối cảnh.

Xung quanh các khớp ở chân, thêm một vết sưng nhỏ trong đường viền của bạn. Bạn cũng có thể vẽ thêm một số đường sọc dọc theo phần dưới ngực và cổ của ngựa để làm cho nó trông cơ bắp hơn một chút. Trên đầu, hãy đi theo các đường xây dựng khá chặt chẽ, nhưng không đi theo phần lõm giữa hình tròn và hình bầu dục ở mõm. Ở dưới cùng của mũi, thêm các đường cong nhỏ mà bạn có thể thấy trong ví dụ của chúng tôi, đồng thời thêm lỗ mũi và mắt vào khuôn mặt. Phác thảo đôi tai và thêm một vài đường cong nhỏ bên trong chúng để thêm chiều sâu và chi tiết.

vẽ ngựa 11

 

Bước 12: Vẽ đuôi và chính thổi trong gió

Bây giờ chúng ta đã có phác thảo chung về con ngựa của bạn, đã đến lúc vẽ bờm và đuôi. Cách chúng ta sẽ vẽ những đặc điểm tóc này sẽ giúp tạo ấn tượng về chuyển động. Dùng bút mực hoặc bút chì nhọn vẽ nhiều đường cong uốn lượn về phía lưng ngựa. Đối với bờm, bắt đầu quanh tai và bắt đầu vẽ một vài đường lượn sóng nhỏ theo đúng hướng. Tiếp tục di chuyển xuống phía sau cổ ngựa, làm cho lông dài hơn khi bạn đi xa hơn về phía sau.

Đối với phần đuôi, sử dụng đường tạo hình làm hướng dẫn và vẽ nhiều sợi tóc bồng bềnh và chồng lên nhau cho đến khi bạn hài lòng với sự đầy đặn.

vẽ con ngựa 12a

 

Bước 13: Thêm chi tiết vào chân ngựa

Trong bước này, bạn chỉ cần thêm các chi tiết vào chân ngựa của mình. Sử dụng các đường xây dựng, thêm một số đường cong xung quanh các vòng tròn khớp và thêm một vài đường nhỏ ở các khu vực của chân sẽ có bóng tối. Bạn cũng có thể thêm các nét nhỏ dọc theo chân để tạo ấn tượng về lông ở một số nơi. Vẽ một đường ở dưới cùng của mỗi bàn chân để tách móng khỏi chân và thêm một số đường nhỏ trên móng để tạo cảm giác bóng nhẹ.

Khi bạn đã hoàn thành bước này, bạn có thể xóa tất cả các dòng xây dựng còn lại.

vẽ con ngựa 12b

 

Bước 13: Thêm kết cấu và chi tiết cho con ngựa của bạn

Sử dụng kỹ thuật tương tự như trong bước trước, thêm các đường bóng chéo trên khắp cơ thể và đầu ngựa của bạn. Bạn muốn theo hình dạng chung của con ngựa và vẽ các đường kết cấu này theo hướng này. Để làm cho các khu vực nhất định có vẻ cơ bắp hơn, hãy thêm nhiều đường kẻ chéo để giúp chúng nổi bật. Thêm nhiều đường kết cấu ở những khu vực mà bạn cho rằng sẽ tối hơn, chẳng hạn như quanh mắt, tai, dưới đầu, dưới chân và trên bụng ngựa.

Số lượng kết cấu bạn thêm là một sở thích cá nhân. Đôi khi, càng ít càng tốt, vì quá nhiều chi tiết có thể trở nên quá tải và làm mất đi tính hiện thực mà bạn đang cố gắng đạt được.

vẽ ngựa 13

 

Bước 14: Hoàn thiện bản vẽ ngựa dễ dàng của bạn

Trong bước cuối cùng này của hướng dẫn vẽ, bạn cần thêm một số bóng để thêm nét và làm cho bản vẽ của bạn trông chân thực hơn. Sử dụng màu xám đậm hoặc đen , thêm một số bóng sáng xung quanh các khu vực mà bạn đã thêm chi tiết kết cấu bổ sung ở bước cuối cùng. Bóng này sẽ giúp xác định các đường viền của cơ thể con ngựa. Bóng dọc theo bụng ngựa, xuống bên trong chân, dưới đầu, dọc theo mũi và xuống ngực ngựa.

vẽ ngựa 14

 

Khi hài lòng với mức độ tô bóng của mình, bạn đã chính thức hoàn thành bức vẽ ngựa của mình! Bạn đã đủ kiên nhẫn để hoàn thành phần hướng dẫn vẽ phức tạp này. Hy vọng rằng bạn đang cảm thấy tự tin hơn vào khả năng vẽ của mình và chúng tôi thực sự hy vọng rằng bạn hài lòng với bức vẽ con ngựa của mình. 

 

 

Các câu hỏi thường gặp

 

Hướng dẫn này có làm cho việc vẽ chân ngựa trở nên đơn giản không?

Trong tất cả các phần khác nhau của giải phẫu ngựa, vẽ chân là một trong những bước khó nhất. Ngựa có đôi chân rất dài với các khớp và đường cong khác nhau nên có thể mất một thời gian để thuần thục. May mắn thay, nếu bạn gặp khó khăn với việc vẽ chân ngựa, nghệ sĩ thường trú của chúng tôi sẽ chia nhỏ quy trình thành các bước rất dễ dàng để giúp bạn thực hành và thành thạo nghệ thuật vẽ ngựa.

 

Mất bao lâu để vẽ một con ngựa?

Ngựa có thể là con vật khó vẽ và bạn có thể mất một thời gian để luyện tập và thành thạo các yếu tố khác nhau trên cơ thể ngựa. Đừng nản lòng nếu bạn mất một lúc để hoàn thành hướng dẫn này, bạn càng mất nhiều thời gian để hoàn thiện thứ gì đó, kỹ năng sẽ càng ăn sâu hơn!

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT