Cách vẽ con mèo đơn giản hướng dẫn chi tiết 16 bước ai cũng làm được

Tiểu cảnh sân vườn Á Đông giới thiệu tới các bạn bài viết Cách vẽ con mèo đơn giản hướng dẫn chi tiết 16 bước ai cũng làm được.

Cách vẽ một con mèo thực tế từng bước

Chúng tôi yêu mèo, có gì để không yêu? Mèo là người bạn đồng hành tuyệt vời nhưng chúng cũng rất cá tính và biết chăm sóc bản thân. Nhanh nhẹn và thanh lịch, mèo có khả năng giữ thăng bằng hoàn hảo nhờ chiếc đuôi dài. Mèo cũng có thể chui qua những không gian rất nhỏ và chúng xác định xem chúng có thể vừa với bộ ria rất nhạy cảm trên mặt và mặt sau của chân trước hay không. Mèo cũng đi theo một cách rất độc đáo, với hươu cao cổ là loài động vật có vú duy nhất khác di chuyển bằng cả hai chân phải trước rồi đến cả hai chân trái.

 

Bước 1: Xây dựng cơ thể chính của con mèo

Nếu bạn đã theo dõi bất kỳ  hướng dẫn vẽ động vật nào khác của chúng tôi , bạn sẽ biết rằng chúng tôi luôn bắt đầu bằng cách sử dụng các đường dựng. Các đường xây dựng cực kỳ hữu ích cho bất kỳ nghệ sĩ nào, cho dù bạn là một nghệ sĩ thành đạt hay người mới bắt đầu. Bắt đầu một bản vẽ với các hình dạng và đường nét xây dựng là một cách tuyệt vời để đảm bảo kích thước của bạn hoàn hảo trước khi bạn bắt đầu thêm chi tiết. Đối với bản vẽ con mèo của chúng ta, chúng ta sẽ bắt đầu với một hình bầu dục dài. Lý tưởng nhất là hình bầu dục này hơi chếch xuống về bên phải.

Phần quan trọng nhất của bước đầu tiên này là đảm bảo rằng hình bầu dục của bạn nằm ở giữa khung vẽ. Có nhiều yếu tố khác cho con mèo, bao gồm đầu, đuôi và chân, mà bạn sẽ vẽ trong vài bước tiếp theo và những yếu tố này cần nhiều khoảng trống. 

vẽ con mèo 1

 

Bước 2: Xây dựng đầu mèo

Trong bước thứ hai này, bạn sẽ sử dụng một hình bầu dục xây dựng khác để thể hiện cái đầu trong bức vẽ con mèo của bạn. Hình bầu dục ở đầu phải nhỏ hơn nhiều so với hình bầu dục ở thân mà bạn đã vẽ ở bước trước và hình bầu dục này phải có góc dốc hơn về bên phải.

Bạn muốn đặt hình bầu dục đầu này ở phía trước hình bầu dục thân mèo, nhưng bạn không muốn hai hình bầu dục này chạm vào nhau hoặc chồng lên nhau.

vẽ con mèo 2

 

Bước 3: Xây dựng chân trước đầu tiên của con mèo

Phần tiếp theo của cơ thể mèo mà bạn cần dựng là chân trước. Chân chúng ta đang bắt đầu là chân trước cách xa chúng ta nhất. Do quan điểm này, bạn có thể bắt đầu các đường cho chân ngay trên hình bầu dục cơ thể. Ở dưới cùng của hình bầu dục cơ thể chính, ngay phía sau điểm phía trước, vẽ hai đường thẳng kéo dài ra phía trước. Bạn muốn hai đường gần nhau hơn khi chúng xuống đáy.

Ở dưới cùng của chân này, vẽ một hình bầu dục nhỏ có góc hướng lên trên. Bạn sẽ sử dụng hình bầu dục này để vẽ móng mèo trong các bước sau.

vẽ con mèo 3

 

Bước 4: Xây dựng chân trước thứ hai của mèo

Trong bước thứ tư này, hãy sử dụng quy trình tương tự mà bạn đã thực hiện ở bước ba. Tuy nhiên, đối với chân trước này, bạn cần vẽ các đường thẳng xuống dưới, thay vì hướng về phía trước. Thêm một vòng tròn nhỏ không đồng đều ở dưới cùng của chân này để đại diện cho bàn chân.

vẽ con mèo 4

 

Bước 5: Xây dựng chân sau đầu tiên của mèo

Bước này và bước tiếp theo tập trung vào việc vẽ chân sau đầu tiên trong bức vẽ mèo của bạn. Bắt đầu chân sau này ngay trước mặt sau của hình bầu dục cơ thể. Vẽ một hình chữ “U” vuông hướng về phía sau. Chân sau của mèo có khớp gối nên việc vẽ chân này theo hai giai đoạn sẽ dễ dàng hơn. Hình dạng xây dựng đầu tiên này sẽ đại diện cho đùi của con mèo.

vẽ con mèo 5Để hoàn thành phần dưới của chân sau này, hãy vẽ hai đường hơi chếch về phía sau và hoàn thành phần chân bằng một hình tròn xoay không đều.

Hy vọng rằng bây giờ bạn có thể nhìn thấy hình dạng của chân sau và trong vài bước tiếp theo, chúng ta sẽ bắt đầu cắt nó ra.

vẽ con mèo 6

 

Bước 6: Xây dựng chân sau thứ hai của mèo

Đối với chân sau thứ hai, bạn sẽ thực hiện theo các bước cơ bản giống như bạn đã làm cho chân sau thứ nhất. Bắt đầu với một hình chữ “U” vuông khác, nhưng vẽ hình này hướng thẳng xuống dưới thay vì quay ra phía sau. Bạn muốn đảm bảo rằng đường phía sau của hình chữ “U” này bắt đầu trên hình chữ “U” của chân sau khác, để chụp đúng phối cảnh.

vẽ con mèo 7

Để hoàn thành chân sau cuối cùng này, bạn sẽ sử dụng hai đường thẳng ngắn và một hình tròn không đều. Để chụp được góc chính xác của chân sau của mèo, bạn muốn hai đường này nghiêng về phía trước cơ thể mèo. Bạn cũng muốn đảm bảo rằng hình tròn không đều hướng về phía trước.

Ở giai đoạn này của hướng dẫn cách vẽ một con mèo thực tế, bạn sẽ bắt đầu thấy hình dạng cơ bản của con mèo của bạn kết hợp với nhau và nó sẽ trông giống như ví dụ của chúng tôi bên dưới.

vẽ con mèo 8

 

Bước 7: Xây dựng đuôi mèo

Bây giờ là lúc để vẽ đường xây dựng mà bạn sẽ sử dụng để vẽ đuôi. Đối với phần đuôi, bạn chỉ cần sử dụng một đường cong duy nhất, kéo dài từ ngay phía trên điểm sau của hình bầu dục trên cơ thể. Đối với phần đuôi cong đặc trưng đó, hãy vẽ đường kẻ sao cho nó trông hơi giống số “2”.

vẽ con mèo 9

 

Bước 8: Vẽ tai mèo của bạn

Đây là bước xây dựng cuối cùng trước khi chúng ta chuyển sang tạo đường viền cuối cùng cho bản vẽ con mèo của bạn. Vị trí hoàn hảo cho tai mèo là ngay trên đỉnh đầu, ngay sau điểm trên cùng của hình bầu dục trên đầu. Bắt đầu bằng cách vẽ một hình tam giác nhọn trên đỉnh đầu của con mèo hình bầu dục, sau đó vẽ một hình tròn hơn một chút phía sau nó.

Bạn muốn đảm bảo rằng tai trước chồng lên tai sau để có được góc nhìn phù hợp.

vẽ con mèo 10

 

Bước 9: Vẽ đường viền tốt cho bản vẽ con mèo của bạn

Sau tất cả các bước này bằng cách sử dụng các đường xây dựng, cuối cùng cũng đến lúc sử dụng chúng và vẽ đường viền cuối cùng cho bức vẽ con mèo của bạn. Nơi tốt nhất để bắt đầu vẽ phác thảo của bạn là ở phần đầu. Sử dụng hình bầu dục để giúp bạn, theo dõi tai và sau đó làm phẳng đỉnh đầu một chút, trước khi nhúng xuống hình bầu dục chỉ bằng một cú chạm. Sau đó, bạn có thể đi theo phần dưới cùng của đường cong đầu, tạo ra một vết sưng nhẹ cho mũi. Sau khi bạn đã phác thảo cằm, hãy kẻ đường thẳng ngang để gặp hình bầu dục chính của thân ngay bên dưới điểm phía trước.

Bạn có thể làm theo các đường xây dựng khác khá chặt chẽ cho phần còn lại của đường viền. Đối với đuôi mèo, phác thảo đường xây dựng ở hai bên. Đừng sợ việc không bám sát các đường xây dựng một cách hoàn hảo, một vài chỗ lồi lõm và đường cong sẽ tạo thêm kết cấu và tính chân thực cho bức vẽ mèo của bạn.

Bạn có thể sử dụng các nét giống như tóc ngắn để hoàn thành một số đường viền để tạo ấn tượng về bộ lông. Đặc biệt dọc theo bụng, bạn có thể làm cho các đường lông dài hơn một chút. Để tăng thêm tính hiện thực, hãy vẽ một vài đường cong để tách các ngón chân ở bàn chân. 

Khi bạn hài lòng với đường viền của mình, bạn có thể xóa tất cả các đường xây dựng còn lại.

vẽ con mèo 11

 

Bước 10: Thêm kết cấu và chi tiết

Bây giờ bạn đã vẽ đường viền của mình, bạn có thể chuyển sang thêm kết cấu và các chi tiết trên khuôn mặt. Bước này là bước đầu tiên trong hai giai đoạn chi tiết và bước thứ hai sẽ được thực hiện bằng sơn.

Để tạo mắt cho bức vẽ con mèo của bạn, hãy bắt đầu bằng cách vẽ hình chữ “V” nghiêng và thêm một nửa hình tròn bên trong hình đó. Sau khi bạn đã vẽ hình tròn, hãy tô màu hình tròn nhỏ hơn để tạo mống mắt. Sử dụng một vài đường kẻ rất nhỏ để tạo một đường lông mày nhỏ phía trên mắt và làm tương tự bên dưới mắt để tạo họa tiết. Vẽ thêm một số đường nhỏ để tượng trưng cho lỗ mũi, xung quanh mũi bạn có thể vẽ một số râu.

Trên khắp phần còn lại của cơ thể mèo, sử dụng các nét vẽ ngắn để tạo ấn tượng về bộ lông. 

vẽ con mèo 12

 

Bước 11: Thêm lớp màu đầu tiên

Con mèo được vẽ là một con mèo mướp, nhưng nếu bạn muốn ghi lại màu sắc độc đáo của con vật cưng của mình, thì đây là bước mà bạn có quyền tự do nghệ thuật. Nếu bạn định tô màu cho chú mèo mướp của mình, bạn có thể làm theo chúng tôi và sử dụng màu nâu nhạt làm màu cơ bản cho toàn bộ cơ thể.

Bạn muốn lớp sơn đầu tiên này có màu sáng, vì bạn sẽ sử dụng một vài màu tối hơn để thêm họa tiết trong vài bước tiếp theo.

mèo vẽ 13

 

Bước 12: Thêm lớp màu thứ hai

Đối với bước tô màu tiếp theo này, bạn cần chọn màu xám nhạt. Thêm một lớp lông rất nhạt có màu này lên hầu hết cơ thể mèo, để lại những vùng có màu nâu nhạt quanh mũi, dưới bụng và quanh chân mèo.

Ở cuối bước này, màu của con mèo của bạn sẽ trông hơi giống như thế này.

mèo vẽ 14

 

Bước 13: Pha trộn các sắc thái và thêm lớp màu thứ ba

Sử dụng cọ mềm, nhẹ nhàng thêm lớp thứ ba có màu nâu đậm hơn một chút . Một lần nữa, giống như màu xám, bạn muốn tập trung phần lớn màu nâu này vào nửa trên của con mèo, để lại các sắc thái nâu nhạt hơn ở phía dưới.

Để có hiệu ứng lông thú chân thực, bạn có thể làm cho chiếc áo khoác này loang lổ hơn một chút. Các mảng màu sáng hơn và tối hơn giúp bức vẽ con mèo của bạn chân thực hơn.

mèo vẽ 15

 

Bước 14: Thêm sọc Tabby

Mèo mướp được biết đến với những sọc giống như hổ, vì vậy, để bức vẽ của bạn chân thực hơn, bạn có thể sử dụng màu xám hoặc đen đậm hơn để tạo những sọc này. Bạn muốn các sọc của mình rất hẹp và khá song song. Tuy nhiên, bạn không muốn có các sọc song song thuần túy chạy dọc cơ thể mèo. Làm cho một số đường của bạn hơi cong, đặt một số theo hướng khác và đảm bảo rằng không có đường nào được nối với nhau.

Để làm cho các sọc trên đuôi và chân trông giống thật, hãy vẽ chúng theo chiều ngang để chúng quấn quanh chân và đuôi.

vẽ con mèo 16

 

Bước 15: Thêm điểm nổi bật

Để làm cho bất kỳ bản vẽ nào trông chân thực, điều cần thiết là bạn phải thêm các vùng sáng và vùng tối. Hai công cụ này giúp cung cấp kích thước và phối cảnh cho bản vẽ của bạn. Sử dụng màu kem nhạt, kẻ theo một số sọc hổ để giúp tạo đường nét cho vẻ ngoài của mèo. Bạn có thể sử dụng màu kem để pha trộn những vùng màu sáng hơn dưới bụng và mặt mèo cũng như dọc theo đỉnh lưng mèo.

Khi nói đến việc thêm đèn chiếu sáng, có thể hữu ích khi quyết định vị trí nguồn sáng trong bố cục của bạn. Ví dụ: nếu nguồn sáng của bạn ở phía trên đầu mèo, bạn có thể thêm các vùng sáng lên đỉnh đầu, dọc theo lưng và trên đuôi của mèo.

mèo vẽ 17

 

Bước 16: Thêm bóng

Trong bước cuối cùng này, bạn sẽ sử dụng bóng đổ màu xám đậm hoặc đen để làm ngược lại với những gì bạn đã làm để làm nổi bật. Thêm bóng râm chung cho các bộ phận của cơ thể mèo sẽ được che chắn khỏi nguồn sáng của bạn, chẳng hạn như dưới mắt, sau gáy, sau chân, trên đuôi và bên trong chân.

Hãy thật cẩn thận với bóng đổ của bạn, vì quá nhiều bóng đổ có thể nhanh chóng làm hỏng một bức vẽ đẹp. Bạn luôn có thể thêm nhiều hơn, nhưng rất khó để loại bỏ nó.

mèo vẽ 18

 

Như vậy, bạn đã hoàn thành xuất sắc hướng dẫn chuyên sâu về cách vẽ một con mèo thực tế của chúng tôi. Hy vọng rằng bạn hài lòng với bức vẽ cuối cùng của mình và bạn đã có cơ hội thực hành một số kỹ năng vẽ và tô màu cần thiết. Thật dễ dàng để tạo một bức vẽ mèo khi bạn thực hiện từng bước, và bây giờ bạn đã có tất cả kiến ​​thức để vẽ mèo ở nhiều vị trí và kiểu mẫu khác. 

 

 

Các câu hỏi thường gặp

 

Có mất nhiều thời gian để vẽ một con mèo không?

Không có gì. Trên thực tế, bạn có thể mất ít thời gian hơn nhiều so với mong đợi. Với hướng dẫn vẽ mèo chuyên sâu của chúng tôi, bạn có thể dễ dàng và nhanh chóng tạo ra một bức vẽ mèo như thật. Nếu đây là lần đầu tiên bạn vẽ bất kỳ loại động vật nào, hướng dẫn có thể mất nhiều thời gian hơn một chút, nhưng qua quá trình này, bạn sẽ học được một số kỹ năng vẽ quan trọng.

 

Bạn có thể sử dụng Paint để hoàn thành Hướng dẫn này không?

Chắc chắn rồi! Bạn có thể hoàn thành hướng dẫn này bằng bất kỳ phương tiện nào bạn thích. Nếu bạn là một nghệ sĩ đồ họa, bạn có thể dễ dàng điều chỉnh hướng dẫn vẽ mèo này cho máy tính bảng vẽ hoặc bạn có thể sử dụng sơn, bút chì màu hoặc bút và mực.

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT