Cách vẽ cá vàng đơn giản hướng dẫn chi tiết 18 bước ai cũng làm được

Tiểu cảnh sân vườn Á Đông chia sẻ bài viết, Cách vẽ cá vàng đơn giản hướng dẫn chi tiết 18 bước ai cũng làm được

Vật nuôi yêu quý với vảy lấp lánh tuyệt đẹp, cá vàng là một số loài cá phổ biến nhất trên toàn thế giới. Bạn đã bao giờ muốn tạo một bản phác thảo cá vàng nhưng không biết bắt đầu từ đâu?

Nếu đúng như vậy, chúng tôi có hướng dẫn hoàn hảo dành cho bạn.

Trong hướng dẫn từng bước này, chúng tôi cung cấp cho bạn tất cả các mẹo và thủ thuật hàng đầu để tạo một bản vẽ cá vàng như thật.

Hướng dẫn cách vẽ cá vàng

Mặc dù vẽ cá vàng có vẻ hơi khó, nhưng hướng dẫn vẽ cá vàng của chúng tôi chia quá trình này thành các bước dễ thực hiện.

Trong hướng dẫn này, bạn sẽ không chỉ học cách vẽ một con cá vàng mà còn có cơ hội thực hành một số kỹ thuật vẽ và tô màu có độ chi tiết cao. Bạn cũng sẽ có thể thực hành kỹ năng sử dụng các đường xây dựng.

Các đường và hình dạng xây dựng là một phần thiết yếu trong quá trình vẽ của chúng tôi. Bạn sẽ thấy cách chúng tôi chia hình dạng tổng thể thành các phần riêng biệt và điều này sẽ giúp bạn tự làm điều tương tự trong tương lai.

Có 18 bước khác nhau trong hướng dẫn này và khi kết thúc, bạn sẽ có một bản vẽ như thế này.

Bạn có thể làm theo hướng dẫn này bằng bất kỳ phương tiện nào bạn chọn. Hướng dẫn được thiết kế trên máy tính bảng đồ họa, nhưng bạn có thể sử dụng bút chì, màu nước hoặc sơn acrylic mà không cần phải điều chỉnh hướng dẫn.

Bước 1: Xây dựng cơ thể chính của cá vàng

Bước đầu tiên khi vẽ bất kỳ con vật hoặc đồ vật nào là tìm một hình dạng xây dựng sẽ làm cơ sở cho hình dạng chính. Đối với một con cá vàng, bước này khá đơn giản. Cá vàng, ở phần móng của chúng, có hình bầu dục. Như vậy, chúng ta sẽ sử dụng một hình bầu dục thon dài làm hình dạng xây dựng cho phần thân chính của con cá vàng. Bạn muốn hình bầu dục này hơi chếch xuống phía bên phải của canvas.

Tuy nhiên, đối với bước này, bạn muốn đảm bảo rằng bạn vẽ hình bầu dục của mình ở chính giữa khung vẽ. Bạn cần đảm bảo rằng bạn chừa đủ không gian ở tất cả các mặt của hình bầu dục cho các bộ phận khác trên cơ thể cá vàng. 

tranh cá vàng 1

 

Bước 2: Vẽ vây trên của cá vàng

Trong bước thứ hai này, chúng ta sẽ vẽ một hình dạng cấu trúc cho chiếc vây lớn trên lưng cá vàng. Bắt đầu từ chính giữa hình bầu dục thân chính và uốn cong đường thẳng lên, qua và xuống một lần nữa đến một điểm ngay phía trên mặt sau của hình bầu dục. Sau đó, nhẹ nhàng đưa đường này trở lại đỉnh của hình bầu dục thân chính với một đường cong nhỏ.

Hình dạng xây dựng mà chúng tôi đang sử dụng là hình dạng tự do hơn, vì vậy bạn có thể mất một vài lần thử để có được hình dạng hoàn hảo.

tranh cá vàng 2

 

Bước 3: Vẽ vây dưới chính của cá vàng

Bạn sẽ cần phải trau dồi kỹ năng tự do của mình một lần nữa cho bước tiếp theo này. Bạn có thể bắt đầu lại tại điểm trung tâm của đáy hình bầu dục thân chính. Đi dây này xuống theo một đường khá thẳng, hơi cong về phía sau của con cá vàng. Sau đó, bạn có thể đưa đường gần như trực tiếp lùi về phía hình bầu dục chính, nhưng ngay trước khi bạn chạm vào hình bầu dục, hãy uốn cong đường này về phía trước và lên trên.

Một lần nữa, bạn có thể thấy rằng bạn cần xóa và vẽ lại đường này một vài lần trước khi hài lòng với hình dạng cuối cùng. Hãy xem ví dụ của chúng tôi dưới đây nếu bạn cần.

tranh cá vàng 3

 

Bước 4: Vẽ vây dưới thứ cấp của cá vàng

Cá vàng thực sự có tổng cộng sáu vây, bao gồm một cặp vây lớn trên bụng của chúng. Vây đáy lớn mà chúng ta đã vẽ ở bước cuối cùng là vây gần nhất của cặp cá, vì vậy nó lớn hơn vây mà chúng ta sẽ vẽ bây giờ. Bạn chỉ cần lặp lại quy trình từ bước trước nhưng ở quy mô nhỏ hơn. Trên thực tế, vây cá vàng ở đáy thứ hai này phải có kích thước bằng một nửa so với vây thứ nhất. Một điều quan trọng cần lưu ý là bạn nên bắt đầu với vây thứ hai, nhỏ hơn một chút trước vây thứ nhất.

Hy vọng rằng bạn sẽ thấy rằng việc vẽ vây thứ hai này dễ dàng hơn nhiều so với lần đầu tiên. Nếu bạn cũng phải vẽ lại cái đầu tiên một vài lần, thì cái vây thứ hai này sẽ dễ dàng hơn nhiều, và đó là từ thực tế!

tranh cá vàng 4

 

Bước 5: Vẽ vây bên của cá vàng

Ngoài vây chính ở lưng và hai vây chính ở phía dưới thân cá vàng, chúng ta cũng cần thêm hai vây phụ nhỏ hơn. Những chiếc vây bên này mọc ra từ một bên thân cá vàng, và điều này dẫn đến nhu cầu đầu tiên của chúng ta về phối cảnh.

Bởi vì chúng ta đang nhìn con cá vàng từ một bên, chúng ta sẽ thấy phần đầu của vây bên này khi nó nhô ra khỏi sườn của con cá vàng, nhưng chúng ta sẽ chỉ thấy đầu của vây bên kia khi nó nhô ra bên dưới con cá vàng .

Bắt đầu bằng cách vẽ vây ở bên gần hơn để sử dụng. Bắt đầu vây này ngay trước vây dưới nhỏ hơn và ngay bên trong hình bầu dục của cơ thể chính. Cong đường trên cùng của vây lên trên một chút trước khi hạ nó xuống, chồng lên một chút với vây chính phía dưới. Sau đó, đưa dây trở lại phần thân chính để nối với điểm bắt đầu. Đối với các vây bên kia, chỉ cần vẽ hai hình chữ “V” nhỏ thò ra từ đáy của hình bầu dục trên thân chính, ngay trước điểm bắt đầu của các vây bên kia.

tranh cá vàng 5

 

Bước 6: Vẽ vây dưới cuối cùng của cá vàng

Tại thời điểm này của hướng dẫn, có vẻ như nửa dưới của con cá vàng hơi chật với năm trên tổng số sáu vây. Lý do cho điều này là cá vàng thực sự sử dụng các vây dưới cùng để thực hiện phần lớn hoạt động bơi lội và di chuyển trong nước, trong khi vây trên cùng chủ yếu dùng để giữ thăng bằng.

Vây phía sau này sẽ là hình tam giác sắc nét nhất mà chúng tôi đã vẽ cho đến nay. Ngay trước phần cuối của hình bầu dục trên thân chính, hãy vẽ một chiếc vây nhỏ sắc nhọn, giống như chiếc vây mà bạn có thể thấy trong ví dụ của chúng tôi bên dưới.

tranh cá vàng 6

 

Bước 7: Vẽ đuôi cá vàng

Bước này là bước cuối cùng trước khi chúng ta tạo đường viền cuối cùng cho bản vẽ con cá vàng của mình. Bắt đầu từ ngay bên dưới phần cuối của vây trên cùng ở phía sau của cá vàng, vẽ một đường cong lên trước khi đi xuống một chút, sau đó gấp đôi ngược lại về phía sau của hình bầu dục trên cơ thể. Trước khi bạn đến quá gần hình bầu dục của cơ thể, hãy uốn cong đường này ra ngoài và xuống dưới. Sau một cú va chạm nhẹ, đường này sẽ đạt đến một điểm khá sắc nét, trước khi cong ngược lên để gặp điểm cuối của vây cuối cùng mà chúng ta đã vẽ ở bước trước.

Bạn sẽ phải vẽ phần đuôi này tự do vì nó mang lại ấn tượng tự nhiên hơn. Bạn không muốn cái đuôi này đối xứng hoàn hảo và thậm chí nó không cần phải giống hệt cái đuôi của chúng ta. Hãy nhớ rằng, không có gì xấu hổ, chỉ có thực hành, khi vẽ lại. 

tranh cá vàng 7

 

Bước 8: Tạo phác thảo cuối cùng cho bản phác thảo con cá vàng của bạn

Trong hướng dẫn này, chúng tôi chỉ sử dụng một hình dạng cấu trúc thực sự, và đó là hình bầu dục cho phần thân chính. Kết quả của việc này là bạn có thể phác thảo tất cả các vây của mình một cách hoàn hảo và tập trung vào việc tạo đường viền cơ thể từ hình bầu dục. Đối với hầu hết các phần, bạn có thể theo sát đường viền hình bầu dục để phác thảo phần chính của bản phác thảo cá vàng của bạn. Tuy nhiên, bạn muốn làm cho phần đầu xe hơi nhọn hơn và bớt hình bầu dục hơn. Bạn có thể thêm một vài chỗ lồi lõm nhỏ trong đường viền của mình và hoàn thành bằng cách vẽ một vết lõm nhẹ và đường cong ở ngay phía trước bức vẽ con cá vàng của bạn.

Vẽ một chút môi dưới và một đường cong nhỏ ở bên trong mũi để làm nổi bật miệng cá vàng của bạn. Khi bạn hài lòng với đường viền của mình, bạn có thể xóa mọi đường xây dựng còn lại và có thể nhìn thấy.

tranh cá vàng 8

 

Bước 9: Vẽ mắt cá vàng

Đây là một bước rất đơn giản, nhưng mẹo là làm cho vị trí mắt cá vàng của bạn trở nên hoàn hảo. Bắt đầu bằng cách vẽ một vòng tròn khá lớn gần với miệng và thẳng hàng với phần cuối của các vây phía dưới phía trước. Trong vòng tròn này, bạn có thể vẽ một vòng tròn khác nhỏ hơn một chút. Bên trong hình tròn thứ hai này, vẽ và tô màu hình tròn cuối cùng chỉ nhỏ hơn hình tròn thứ hai.

Vòng tròn màu đen bên trong này đại diện cho mống mắt, đây là một tính năng thiết yếu trong bất kỳ tác phẩm nghệ thuật cá vàng thực tế nào.

tranh cá vàng 9

 

Bước 10: Vẽ chi tiết mang cá vàng

Bước 10 là một bước khá đơn giản khác trong quy trình vẽ cá vàng. Sử dụng hai đường dài cong theo hướng ngược lại với phía trước mũi của cá vàng, vẽ mang của cá vàng. Sau đó, bạn có thể sử dụng hai dòng ngắn hơn một chút ôm lấy những dòng dài này để thêm chi tiết và định nghĩa.

Ở giai đoạn này của hướng dẫn phác thảo cá vàng, bạn sẽ bắt đầu thấy phần đầu của một con cá vàng thực tế xuất hiện trên canvas của bạn. Trong vài bước tiếp theo, chúng ta sẽ bắt đầu thêm các màu cá vàng đặc trưng.

tranh cá vàng 10

 

Bước 11: Thêm lớp màu cá vàng đầu tiên

Bây giờ sự phấn khích bắt đầu! Chọn một màu cam có tông trung bình để sử dụng làm màu cơ bản cho bản phác thảo cá vàng của bạn. Bạn muốn đảm bảo rằng màu cam cơ bản của bạn không quá tối hoặc quá sáng, vì chúng tôi sẽ thêm các bóng tối hơn và các điểm sáng sáng hơn trong vài bước tiếp theo.

Cho dù bạn đang sử dụng bút chì màu, màu nước, acrylic hay phương tiện kỹ thuật số, hãy tô toàn bộ hình dạng con cá vàng của bạn bằng màu cam có tông màu trung bình.

tranh cá vàng 11

 

Bước 12: Thêm màu bóng cho cá vàng của bạn

Mục tiêu chính của bước này là xác định bản chất ba chiều của bản vẽ cá vàng của bạn bằng cách sử dụng màu bóng để làm nổi bật các điểm của cơ thể nằm cách xa chúng ta. Chọn màu cam đậm hơn một chút và cẩn thận sử dụng nó để thêm một số màu cho các phần khác nhau của cá vàng không bắt được ánh sáng.

Để tạo cảm giác chân thực, những nơi tốt nhất để thêm màu này là phần gốc và các cạnh của đuôi, phần cuối của tất cả các vây, xung quanh mang, quanh mũi và mắt, ở phần dưới của vây trên cùng và xung quanh các cạnh của cơ thể cá vàng của bạn.

tranh cá vàng 12

 

Bước 13: Vẽ vảy cho cá vàng của bạn

Trong bước này, chúng ta đang đưa các bức vẽ cá vàng của mình lên một tầm cao mới của chủ nghĩa hiện thực bằng cách thêm các vảy. Sử dụng cọ hoặc bút rất mịn có cùng màu cam đậm hơn từ bước trước, bắt đầu vẽ các đường vảy bắt đầu từ mang lớn nhất và di chuyển về phía sau.

Lý tưởng nhất là để nâng cao cảm giác chân thực trong nghệ thuật cá vàng của bạn, bạn muốn những đường vảy này uốn quanh thân cá vàng. Nếu bạn nghĩ về con cá vàng của mình trong không gian ba chiều, nó có hình tròn và vảy bao quanh nó. Cố gắng đi theo đường cong của mang dọc theo cơ thể. 

tranh cá vàng 13

Một mẹo bổ sung mà chúng tôi dành cho bạn là mỗi lần vẽ một đường tỷ lệ, sau đó chuyển sang đường tiếp theo. Các đường tỷ lệ cũng nên được vẽ theo cái mà chúng ta gọi là  Trái phiếu đang chạy. Kỹ thuật này liên quan đến việc đảm bảo rằng mỗi lớp sau không đáp ứng các điểm cuối của lớp trước. Nói cách khác, bạn muốn các điểm nhúng của mỗi thang đo nằm ở trung tâm của đỉnh của các thang đo trong hàng trước đó.

Nếu bạn cần một biểu diễn trực quan về trái phiếu đang chạy, hãy xem ví dụ bên dưới.

vẽ con cá vàng 13a

 

Bước 14: Thêm các điểm nổi bật đầu tiên vào bản vẽ con cá vàng của bạn

Trong bước này, chúng tôi sẽ sử dụng bóng bắt sáng màu cam nhạt hơn của bạn để thêm một số nét cho các khu vực nổi bật và bắt sáng. Sử dụng cọ, tô nhẹ những vùng đuôi và vây mà bạn chưa tô trước đó. Bạn muốn đuôi và vây nhẹ hơn nhiều so với phần còn lại của cơ thể, nhưng bạn muốn duy trì sự pha trộn từ việc chạm bóng trên mỗi vây. Thêm một số điểm sáng xung quanh khuôn mặt và trong mang, và cuối cùng, thêm một chút điểm sáng nhỏ bên trong mỗi vảy.

Mẹo: phần tô sáng sẽ giảm khi bạn đi xa hơn về phía sau.

tranh cá vàng 14

 

Bước 15: Thêm điểm nổi bật phụ cho chú cá vàng của bạn

Ở bước cuối cùng, chúng tôi sử dụng màu cam nhạt để thêm phần nổi bật. Trong bước này, chúng ta sẽ sử dụng màu trắng để làm cho một số điểm nổi bật nổi bật hơn nữa. Việc sử dụng màu trắng không chỉ làm cho các điểm nổi bật của bạn ấn tượng hơn mà còn giúp tạo cảm giác mờ dần về màu sắc.

Trong khi bạn muốn thêm một số điểm sáng màu trắng vào các khu vực xung quanh khuôn mặt, bạn muốn tập trung phần lớn vào các cạnh của đuôi và vây. Trên thực tế, bạn muốn làm cho những phần cuối này càng trắng càng tốt, để chúng có vẻ như đang mờ dần thành trong suốt.

Để tăng thêm tính hiện thực cho bản phác thảo cá vàng của bạn, bạn có thể thử thêm một số điểm sáng màu trắng vào một hoặc hai vảy ở phía sau con cá vàng.

tranh cá vàng 15

 

Bước 16: Thêm một số chi tiết cuối cùng cho con cá vàng của bạn

Chúng ta sắp kết thúc hướng dẫn nghệ thuật cá vàng, nhưng trước khi kết thúc, chúng ta sẽ thêm một vài chi tiết để làm nổi bật chủ nghĩa hiện thực trong bức vẽ này. Sử dụng bút lông thật mịn hoặc bút màu trắng, và dùng nó để vẽ một số nét mảnh và sắc khắp đuôi và vây. Bạn muốn những nét giống như sợi tóc này chảy về phía sau của bản vẽ.

Khi bạn đã vẽ xong các đường lông màu trắng, bạn có thể làm tương tự với màu cam đậm hơn, nhưng chuyển bóng từ phần sẫm màu hơn của vây và đuôi sang phần màu trắng. 

tranh cá vàng 16

 

Bước 17: Hoàn thiện bóng cá vàng

Để thêm nét chân thực cuối cùng vào bản vẽ cá vàng của bạn, hãy sử dụng lượng sơn đen nhỏ nhất để tạo bóng nhẹ cho phần đáy của con cá vàng. Bạn chỉ đơn giản là muốn tạo ấn tượng về bóng tối và kích thước, hãy cẩn thận để không lấn át bản vẽ của bạn. Bạn cũng có thể thêm một chút bóng xung quanh mắt và mang để tạo đường nét cho khuôn mặt thêm một chút.

tranh cá vàng 17

 

Bước 18: Xóa phác thảo và chiêm ngưỡng bản phác thảo cá vàng của bạn

Bước cuối cùng của hướng dẫn vẽ cá vàng này là loại bỏ đường viền. Nếu bạn không muốn xóa phác thảo, bạn có thể giữ nó. Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm cảm giác chân thực nhất, thì việc loại bỏ đường viền là cách tốt nhất dành cho bạn.

Để giữ lại độ sắc nét của đường viền sau khi bạn đã loại bỏ màu đen, bạn có thể sử dụng một nét vẽ màu cam rất nhạt trên một chiếc bút lông mịn để phác thảo con cá vàng của bạn.

tranh cá vàng 18

 

Tốt lắm, bạn đã hoàn thành phần cuối của hướng dẫn chuyên sâu này về cách vẽ một con cá vàng! Chúng tôi hy vọng rằng bạn thích quá trình này và bạn hài lòng với tác phẩm nghệ thuật cá vàng cuối cùng của mình.

 

 

Các câu hỏi thường gặp

 

Tạo Tác Phẩm Nghệ Thuật Cá Vàng Có Khó Không?

Cá vàng có nhiều chi tiết nhỏ mà bạn cần phải làm đúng, nhưng không khó để vẽ những chi tiết này nếu bạn làm theo hướng dẫn vẽ cá vàng chi tiết từng bước của chúng tôi.

 

Tôi có thể sử dụng quy trình vẽ tương tự để vẽ những con cá khác không?

Bạn chắc chắn có thể sử dụng các nguyên tắc cơ bản của hướng dẫn này để vẽ các loại cá khác. Bạn sẽ cần tìm các bức ảnh tham khảo của những con cá khác để khám phá xem chúng có bao nhiêu vây, chúng ở đâu và chúng có màu như thế nào.

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT