Các kiểu thiết kế phòng trọ đẹp mắt không thể bỏ qua

Mỗi năm có rất nhiều học sinh, sinh viên phải xa gia đình để tới học tập làm việc tại một nơi phồn hoa xa lạ. Việc đầu tiên các em phải lo khi nhập học chính là tìm một phòng trọ phù hợp để sinh sống. Để giúp các em cảm thấy ấm áp và có không gian sống tốt hơn, Nhacua.net sẽ giới thiệu các cách đơn giản thiết kế phòng trọ khép kín cho các chủ đầu tư đảm bảo mang đến sự tiện lợi và vẻ đẹp khó cưỡng.

cac-kieu-thiet-ke-phong-tro-dep-khong-the-bo-qua-1

1. Bản vẽ thiết kế phòng trọ đẹp

Bản vẽ xây dựng thiết kế phòng trọ chính là công việc đầu tiên và mang ý nghĩa quan trọng nhất khi bạn muốn xây dựng một công trình, khi nhìn vào bản vẽ bạn có thể dễ dàng nhận biết được bố cục và diện tích mà căn phòng sẽ được xây dựng. Ngay cả những chi tiết nhỏ như nhà vệ sinh, cửa ra vào, cửa sổ, … đều được thể hiện ở ngay trên bản vẽ.

cac-kieu-thiet-ke-phong-tro-dep-khong-the-bo-qua-2

Thông thường thì bản vẽ phòng trọ gồm có hai loại như sau:

 • Phòng trọ có gác lửng: hầu hết những phòng trọ có diện tích nhỏ đều được thiết kế thêm gác lửng để tận dụng diện tích và giúp không gian trở nên rộng hơn.
 • Phòng trọ không có gác lửng: những phòng trọ có lợi thế về diện tích hay có địa hình, khí hậu không cho phép mà sẽ không thiết kế thêm gác lửng, nhưng diện tích của phòng sẽ rộng hơn những phòng trọ có gác lửng.

2. Phân loại thiết kế xây dựng phòng trọ

2.1 Phân loại phòng theo kiến trúc không gian

Phân theo thiết kế khu vệ sinh trọ:

 • Thiết kế phòng trọ không khép kín: những nhà trọ chung nhà vệ sinh với các phòng khác mà không có nhà vệ sinh bên trong. Đây là kiểu nhà trọ truyền thống, cũ và thường có diện tích 8-12m2 với ưu điểm là sạch sẽ, thoáng mát, ít mùi nhưng lại gây nhiều bất tiện trong sinh hoạt hằng ngày.
 • Thiết kế phòng trọ không khép kín: là loại nhà trọ có bố trí nhà vệ sinh và bếp ăn ngay trong một phòng nên rất thuận tiện khi sinh hoạt hằng ngày. Trọ thường có diện tích từ 12-20m2, được thiết kế xây phòng trọ, nhà trọ khép kín. Loại nhà này cần phải thông thoáng nếu không sẽ bí, dễ ẩm mốc, dễ mất vệ sinh.

cac-kieu-thiet-ke-phong-tro-dep-khong-the-bo-qua-3

Phân chia theo không gian phòng

 • Thiết kế phòng trọ không có gác lửng: là các mẫu thiết kế phòng trọ nhỏ phổ biến trước đây, nhưng hiện nay ít được xây dựng bởi vì không tận dụng hết được không gian bên trên, giúp tăng diện tích sử dụng.
 • Thiết kế phòng trọ có gác lửng: là loại thiết kế phòng trọ có gác xép khá phổ biến hiện nay và được nhiều chủ đầu tư lựa chọn để tăng diện tích sử dụng và vẻ đẹp thẩm mỹ. Loại phòng trọ này có ưu điểm là chi phí đầu tư không quá cao và cũng không tốn nhiều diện tích xây dựng.

2.2 Phân loại chia theo công trình

 • Phòng trọ kiểu nhà cấp 4: là loại phòng trọ có 1 tầng hay 1 trệt, được xây dựng ở những nơi có diện tích lớn với các kiểu thiết kế nhà trọ có diện tích từ 100m2, 200m2 hay là 300m2, … cùng với các dãy phòng trọ chịu lực bằng hệ thống tường bao quanh và có mái được lợp bằng mái tôn hay fibroximang.

cac-kieu-thiet-ke-phong-tro-dep-khong-the-bo-qua-4

 • Thiết kế xây nhà trọ nhiều tầng: các mẫu phòng trọ này thường là từ 2 đến 7 tầng tùy thuộc vào bản vẽ thiết kế và giấy phép xây dựng được cấp. Thông thường thì loại nhà trọ này sẽ phải đảm bảo việc xây dựng trên đất thổ cư, có quyền sử dụng đất vì cần phải xin cấp phép khi xây dựng các công trình kiên cố.

cac-kieu-thiet-ke-phong-tro-dep-khong-the-bo-qua-5

 • Thiết kế nhà trọ lắp ghép bằng thép tiền chế: loại nhà trọ này thường được xây dựng bằng cách lắp ghép và hoàn toàn có thể xây dựng được tầng 2 nhưng vẫn đảm bảo được độ an toàn. Thêm vào đó xây dựng nhà trọ lắp ghép cũng giúp tiết kiệm rất lớn về tiền bạc, thời gian và có thể tháo gỡ một cách dễ dàng khi cần thiết phải di chuyển sang địa điểm khác.

cac-kieu-thiet-ke-phong-tro-dep-khong-the-bo-qua-6

Nhược điểm lớn nhất của các mẫu nhà trọ lắp ghép là khá nóng bức vào mùa hè vì kết cấu thép, nhưng thay vào đó thì chi phí xây dựng tương đối thấp nên có giá thuê phòng thấp. Các mức giá phù hợp với những người có thu nhập thấp và chủ đầu tư có kinh phí thấp, xây dựng nhà trọ trên đất thuê, đất nông nghiệp, đất vườn,…mà không cần phải là đất thổ cư chính chủ.

3. Ý tưởng bố trí sắp xếp, thiết kế nội thất phòng trọ đẹp

3.1 Lựa chọn đồ dùng nội thất

Để có thể bố trí sắp xếp, thiết kế nội thất phòng trọ đẹp, hợp lý và đầy đủ những đồ dùng để đáp ứng đầy đủ những nhu cầu sinh hoạt hằng ngày thì bạn phải lên kế hoạch và tính toán lựa chọn những đồ dùng nội thất cần thiết để tránh việc mua thừa hoặc thiếu cũng như khiến cho việc sắp xếp phòng trọ đã nhỏ lại càng trở nên khó khăn hơn, không tạo được không gian sống thoải mái.

cac-kieu-thiet-ke-phong-tro-dep-khong-the-bo-qua-7

Một số đồ dùng sinh hoạt nội thất cần thiết phải có như tủ quần áo, bàn học hay bàn để máy tính, đèn, quạt, tủ giày, … Những đồ dùng trên cần được bố trí ở những vị trí phù hợp để tiện cho việc sử dụng cũng như giúp cho không gian trở nên gọn gàng và ngăn nắp hơn.

3.2 Các bước sắp xếp đồ, bố trí phòng trọ hợp lý

 • Tận dụng tốt mọi không gian trong phòng trọ

Lựa chọn những mẫu thiết kế đồ nội thất thông minh giúp tiết kiệm diện tích, tạo không gian sống gọn gàng và tiện nghi.

Tận dụng cả những góc chết, góc nhỏ hẹp trong căn phòng: đây được xem là nguyên tắc quan trọng để bố trí phòng trọ đẹp, gọn gàng, hợp lý và giúp tiết kiệm đối đa diện tích phòng. Ví dụ như ở phía trên khu vực bàn học thì bạn có thể bố trí những kệ gỗ để đồ dùng ở phía dưới, … ngay cả những góc tường phía sau cửa cũng có thể tận dụng để là nơi treo quần áo khoác, mũ nón, ô dù,…

cac-kieu-thiet-ke-phong-tro-dep-khong-the-bo-qua-8

 • Bố trí không gian phòng trọ một cách hợp lý và đẹp mắt

Trong phòng trọ luôn cần phải có những không gian chức năng cần thiết như giường phòng ngủ, phòng bếp, nhà vệ sinh, góc học tập,…Vì vậy mà bạn nên biết những cách bố trí không gian phòng trọ một cách hợp lý và đẹp mắt dưới đây:

Góc họp tập và góc làm việc nên nhỏ gọn, có kệ, ngăn để đồ gọn gàng để tránh tốn diện tích.

Sử dụng giường ngủ nhỏ, có thể gấp hoặc xếp một cách gọn gàng. Có thể sử dụng sofa giường để tiện cho sinh hoạt và tiết kiệm diện tích.

cac-kieu-thiet-ke-phong-tro-dep-khong-the-bo-qua-9

3.3 Lựa chọn vật liệu trang trí phòng trọ

Bạn nên lựa chọn những đồ dùng cho phòng trọ đơn giản, phù hợp với nhu cầu để dễ dàng trang trí, sắp xếp để giúp bạn có được một không gian sống ngăn nắp, gọn gàng. Bên cạnh đó bạn cũng nên lựa chọn kiểu trang trí để chọn ra những món đồ dùng, đồ trang trí để giúp tăng thêm vẻ đẹp cho căn phòng của bạn.

cac-kieu-thiet-ke-phong-tro-dep-khong-the-bo-qua-10

4. Mẫu thiết kế phòng trọ bạn không nên bỏ qua

cac-kieu-thiet-ke-phong-tro-dep-khong-the-bo-qua-11

cac-kieu-thiet-ke-phong-tro-dep-khong-the-bo-qua-12

cac-kieu-thiet-ke-phong-tro-dep-khong-the-bo-qua-13

cac-kieu-thiet-ke-phong-tro-dep-khong-the-bo-qua-14

cac-kieu-thiet-ke-phong-tro-dep-khong-the-bo-qua-15

cac-kieu-thiet-ke-phong-tro-dep-khong-the-bo-qua-16

cac-kieu-thiet-ke-phong-tro-dep-khong-the-bo-qua-17

cac-kieu-thiet-ke-phong-tro-dep-khong-the-bo-qua-18

cac-kieu-thiet-ke-phong-tro-dep-khong-the-bo-qua-19

cac-kieu-thiet-ke-phong-tro-dep-khong-the-bo-qua-20

cac-kieu-thiet-ke-phong-tro-dep-khong-the-bo-qua-21

cac-kieu-thiet-ke-phong-tro-dep-khong-the-bo-qua-22

cac-kieu-thiet-ke-phong-tro-dep-khong-the-bo-qua-23

cac-kieu-thiet-ke-phong-tro-dep-khong-the-bo-qua-24

cac-kieu-thiet-ke-phong-tro-dep-khong-the-bo-qua-25

cac-kieu-thiet-ke-phong-tro-dep-khong-the-bo-qua-26

cac-kieu-thiet-ke-phong-tro-dep-khong-the-bo-qua-27

Như vậy, Nhacua.net đã gửi đến các bạn những thông tin vô cùng bổ ích liên quan đến phòng trọ đẹp và tiện nghi, cũng như cách thiết kế phòng trọ đẹp không thể bỏ qua. Hy vọng qua bài viết trên các bạn sẽ có thêm hiểu biết và kinh nghiệm để thiết kế và lựa chọn được những phòng trọ đẹp và tiện nghi nhất nhé! Chúc các bạn lựa chọn và sở hữu được phòng trọ ưng ý nhất nhé!

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *