Cách treo khung ảnh không cần khoan tường thẩm mỹ nhất

Ngày nay, việc sử dụng khung tranh ảnh trang trí nội thất đang rất được ưa chuộng bởi nó thể hiện được cá tính riêng của từng gia chủ. Tuy nhiên, có nhiều vị trí bạn muốn treo tranh ảnh nhưng không thể khoan tường, hoặc bạn không muốn tạo ra những lỗ lớn trên tường nhà mình khi thường xuyên thay đổi bố cục tranh. Cùng Nhacua.net tìm hiểu cách treo khung ảnh không cần khoan tường đơn giản sau đây.

cach-treo-khung-anh-khong-can-khoan-tuong-1

1. Sử dụng miếng dán tranh

 

 

1.1 Tháo các bộ phận dùng để treo tranh

 • Miếng dán tranh cần có bề mặt phẳng để bám vào, vì vậy bạn phải loại bỏ các bộ phận nhô ra dùng để treo đã được lắp đặt sẵn phía sau bức tranh. Đó có thể là đinh, ốc, dây treo, lỗ khóa hay đầu vặn răng, bất kì thứ gì làm mất độ phẳng của mặt sau bức tranh.
 • Miếng dán tranh (cũng như đinh và móc dán) có thể mua tại các cửa hàng văn phòng phẩm, tiệm thủ công mỹ nghệ, cửa hàng đồ gia dụng hoặc mua trực tuyến.

 

 

1.2 Vệ sinh bề mặt

 • Miếng dán tranh cần bề mặt phẳng để dính chắc, do đó bạn phải dùng vải sạch tẩm cồn lau sạch tranh và vị trí tường dự định treo.
 • Để bề mặt khô trước khi dán miếng dán.

 

 

1.3 Dán miếng dán

 • Với mỗi bộ miếng dán, bạn ép hai mặt của chúng vào nhau. Thao tác với từng bộ, bạn tháo lớp giấy bảo vệ và ép mặt dính vào lưng bức tranh. Giữ lực ép trong 30 giây. Lặp lại đến khi dán đủ số bộ miếng dán cần thiết.
 • Một bộ miếng dán có thể giữ được 1,36kg, và giữ được hầu hết các bức tranh có kích thước 20×28 cm. Nếu bạn chỉ dùng một bộ miếng dán thì dán nó ngay tại trung điểm cạnh trên của bức tranh.
 • Hai bộ miếng dán có thể giữ được 2,7 kg, và giữ được hầu hết các bức tranh có kích thước 28×44 cm. Hai bộ miếng dán sẽ được dán ở hai góc trên của bức tranh.
 • Bốn bộ miếng dán có thể giữ được 5,4 kg, và giữ được hầu hết các bức tranh có kích thước 46×61 cm. Dán 2 bộ miếng dán ở 2 góc trên của bức tranh, hai bộ còn lại dán ở hai cạnh bên, tại khoảng cách 2/3 từ trên xuống.

 

 

1.4 Cố định bức tranh vào tường

Đầu tiên bạn tháo lớp giấy bảo vệ để lộ lớp keo dính, sau đó ép bức tranh vào tường. Từ từ tách các miếng dán trên bức tranh khỏi miếng dán trên tường, bằng cách kéo nhẹ bức tranh ở hai góc dưới và nâng lên. Dùng ngón tay ép vào các miếng dán trên tường trong 30 giây.

1.5 Chờ một giờ

Đó là thời gian để keo trên miếng băng khô và bám chắc. Sau một giờ, bạn dán bức tranh trở lại sao cho khớp vị trí các miếng dán.

2. Sử dụng đinh hoặc móc dán

2.1 Vệ sinh tường

 • Cũng như miếng dán tranh, đinh và móc dán cần bề mặt sạch, do đó bạn phải dùng vải sạch tẩm cồn lau tường, sau đó chờ khô.
 • Mặt lưng của đinh và móc dán có chất dính để dính vào tường, và bạn có thể treo tranh vào đó nhờ bộ phận treo lắp đặt sẵn trên tranh. Tùy vào bộ phận treo có sẵn trên tranh, bạn phải mua loại thiết bị treo dán tường phù hợp.

 

 

2.2 Chuẩn bị bề mặt dán

 • Tháo lớp giấy bảo vệ khỏi miếng dán và dán vào móc hay đinh.
 • Một số móc dán đã có miếng dán cố định ở phía sau. Bỏ qua bước này và làm bước kế tiếp nếu bạn mua loại móc có miếng dán sẵn.

 

 

2.3 Cố định móc hay đinh dán vào tường

Đầu tiên bạn tháo lớp giấy bảo vệ khỏi mặt miếng dán phía sau móc hay đinh. Tại vị trí bạn muốn treo tranh, ép chặt móc hay đinh dán vào tường trong 30 giây.

 

 

2.4 Chờ khoảng một giờ để keo khô

 • Sau một giờ, bạn treo tranh như bình thường bằng các móc có sẵn trên tranh.
 • Nhớ xác định trọng lượng của bức tranh trước khi bạn mua đinh dán, vì chúng thường chỉ giữ được trọng lượng từ 2,3 – 3,6kg, trong khi đó các móc nhỏ hơn chỉ giữ được trọng lượng 0,5 – 0,9kg.
 • Muốn treo tranh nặng hơn khả năng giữ của đinh hay móc dán thì bạn dùng nhiều cái. Đảm bảo phân bố đều trọng lượng bằng cách dùng thước cân bằng trong khi lắp đặt.

3. Sử dụng móc ấn vào

3.1 Chọn loại móc

 • Móc ấn vào có nhiều nhãn hiệu khác nhau, chúng được thiết kế để đẩy vào tường mà không cần dùng búa, đinh hay bất kì công cụ nào. Các nhãn hiệu phổ biến là Hercules Hooks, Super Hooks, Monkey Hooks và Gorilla Hooks.[6] Chúng được sản xuất từ các vật liệu khác nhau và phân loại theo khả năng chịu tải, nhưng sẽ tạo ra một lỗ nhỏ trên tường. Theo nhà sản xuất thì:
 • Móc Hercules Hook chịu được trọng lượng 68kg.
 • Móc Super Hook chịu được trọng lượng 36,28 kg.
 • Móc Monkey Hook chịu được trọng lượng 15,87 kg.
 • Móc Gorilla Hook chịu được trọng lượng 22,67 kg.

 

 

3.2 Lắp móc vào tường

Đẩy đầu dài, hơi cong và được vát nhọn vào tường. Sau khi đẩy đầu nhọn vào gần hết, xác định vị trí của nó sao cho đầu móc nằm ngoài hướng lên trên (để bạn có thể treo đồ vào đó). Cố định móc bằng cách đẩy hết đầu nhọn vào tường.

 

 

3.3 Treo tranh

Móc ấn vào thường được bán trong bọc chứa bốn cái trở lên. Để treo các bức tranh nặng bằng hai móc, bạn đo bề rộng của tranh rồi chia thành ba phần. Lắp một móc tại vị trí một phần ba, và móc thứ hai ở vị trí hai phần ba. Đối với các bức tranh nặng hơn cần treo bằng ba móc, bạn đo bề rộng bức tranh và chia thành bốn phần. Lắp một móc tại vị trí một phần tư, một móc tại vị trí hai phần tư (chính giữa), và móc còn lại tại vị trí ba phần tư.

4. Sử dụng băng keo hay keo dính tái sử dụng

4.1 Chọn loại chất dính

 • Băng keo hai mặt có thể giữ các bức tranh có trọng lượng nhẹ, mặc dù nó không được thiết kế cho nhiệm vụ đó và có thể làm tróc lớp sơn khi bung ra. Keo dính tái sử dụng được thiết kế để dán tranh có trọng lượng nhẹ, nhưng nó có thể trở nên nhão theo thời gian và khó lấy ra khỏi tường.
 • Keo dính tái sử dụng và băng keo có lực dính đủ mạnh để giữ tranh không có khung hay áp-phích (không nằm trong khung), nhưng nó không thể giữ trọng lượng lớn hơn 0,5kg.
 • Băng keo một mặt có thể làm thành băng keo hai mặt bằng cách cắt một dải dài, sau đó cuốn thành vòng tròn với mặt dính lộ ra ngoài, và thắt chặt hai đầu vào nhau để tạo thành vòng tròn kín.

 

 

4.2 Chuẩn bị tường

 • Chất dính làm việc hiệu quả nhất trên bề mặt phẳng, do đó bạn cần lau sạch tường bằng vài sạch tẩm cồn. Trong khi chờ tường khô thì bạn lau mặt sau áp-phích hay bức tranh bằng vải khô sạch.
 • Rửa sạch tay trước khi sử dụng keo dính tái sử dụng để ngăn chặn bụi và mồ hôi dính vào keo.

 

 

4.3 Chuẩn bị bức tranh

Đặt bức tranh nằm úp trên mặt phẳng. Ép viên keo dính nhỏ hoặc miếng băng keo hai mặt vào các góc của bức tranh (mặt sau của tranh). Nếu bức tranh đó lớn thì bạn dán băng keo quanh viền ngoài phía sau nó.

 

 

4.4 Treo tranh

Sau khi định vị băng keo hoặc keo dính, bạn nhấc bức tranh lên và đặt vào vị trí tường cần treo, ấn bức tranh vào tường để cố định keo dính hay băng keo.

Bằng những chia sẻ của Nhacua.net về cách treo khung ảnh không cần khoan tường, giờ đây bạn sẽ không còn ngần ngại trong việc trang trí nội thất bằng tranh ảnh. Hơn nữa, bạn hoàn toàn có thể thỏa thích treo bộ khung ảnh trang trí hiện đại mà không sợ làm ảnh hưởng bức tường. Hẹn gặp lại các bạn trong những bản tin tiếp theo.

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *