Cách tính bậc cầu thang, công thức tính bậc cầu thang theo phong thủy!

Thiết kế nội thất mỗi thời mỗi khác nhưng phong thủy thì đời nào cũng thế. Mặc dù bây giờ nhà cửa đã sang trọng hơn, có nhiều phong cách hơn nhưng phong thủy vẫn luôn là một vấn đề thiết yếu trong xây dựng nhà cửa.

Phong thủy trong hướng nhà, phong thuỷ trong cách chọn đồ nội thất thậm chí là màu sắc hợp mệnh với gia chủ. Và có một thứ trong ngôi nhà thường không được nhắc đến nhiều nhưng lại vô cùng liên quan đến phong thủy đó là bậc cầu thang.

Hiểu được điều đó, hôm nay Dominer sẽ cùng bạn tìm hiểu về cách tính bậc cầu thang trong phong thủy và giúp bạn có thể đưa ra được một lựa chọn tốt và hợp phong thủy nhất cho không gian yêu thích của mình nhé.

chia bac cau thang e1659065178323 Nội Thất Dominer

Trong phong thủy, cầu thang là một thứ rất quan trọng với ngôi nhà, nó không chỉ chịu trách nhiệm liên kết tầng này với tầng kia mà còn là nơi vận khí lưu chuyển trong nhà.

Nếu cầu thang được bố trí và thiết kế một cách hợp lý thì gia chủ sẽ dễ gặp nhiều thuận lợi hơn trong cuộc sống cũng như công việc. Thiết kế hợp phong thủy cho cầu thang bạn cần chú ý đến 3 yếu tố chính: vị trí, hình dáng và kích thước.

Khi thiết kế nhà cửa thường gia chủ sẽ dựa vào kiến trúc sư và hiện trạng ngôi nhà để làm cầu thang, nhưng phong thủy cũng là điều không thể thiếu để làm nên một ngôi nhà đẹp. Đôi khi phong thủy nó sẽ khác so với cách thiết kế bởi vậy cho nên kiến trúc sư sẽ giúp bạn tìm cách dung hòa được giữa yếu tố kiến trúc, phong thủy theo mong muốn của bạn.

Nhưng cũng có biện pháp khác nếu như không thể thay đổi được chính là mình vẫn thiết kế không gian như đã được định sẵn và thay vì sửa cầu thang mình sẽ sử dụng những cách khác để hóa giải cho phong thủy.

Theo những kinh nghiệm từ ngàn xưa thì cầu thang trong nhà chính là nơi dòng chảy của năng lượng và sinh khí lưu thông nhưng chúng ta không thể thấy được. Phong thủy không phải là một điều mê tín mà nó đã được kiểm chứng trong khoảng thời gian dài, nhất là phong thủy trong xây dựng nhà cửa nơi gần gũi gắn bó mật thiết với cuộc sống của chúng ta.

Mà bất cứ ai cũng vậy, một khi xây nhà đều mong muốn nơi đây sẽ là nơi bình yên và thoải mái nhất cho cuộc đời sau này. Bởi thế cho nên bạn nên tìm hiểu và áp dụng cách tính bậc cầu thang theo phong thủy để mang lại điều may cho gia đình và tránh đi những điều xấu.

Nhìn dưới góc độ khoa học, số lượng bậc cầu thang còn ảnh hưởng đến sức khỏe cụ thể là nhịp tim của người dùng. Ở những gia đình có người già và trẻ nhỏ cần chú ý đặc biệt tới điều này. Nếu làm cầu thang cao và dốc vừa dễ gây mệt mỏi cho người cao tuổi vừa gây nguy hiểm cho các bé. Nếu làm thấp quá thì sẽ rất mất sức cho việc lên xuống vì quá nhiều bậc cầu thang.

Qua những điều Dominer đã đề cập chắc bạn cũng đã thấy số bậc cầu thang không chỉ ảnh hưởng đến vận số của gia chủ theo phong thủy mà xét trên góc độ khoa học còn ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe những người thân yêu của bạn nữa. Vì thế bạn phải thật lưu ý đến cách tính bậc cầu thang cho không gian của mình để có được chốn trở về tuyệt vời nhất nhé.

Cách tính bậc cầu thang theo “Sinh – lão – bệnh – tử”

Cách tính bậc cầu thang theo sinh lão bệnh tử

Thường nếu làm cầu thang theo phong thủy thì có rất nhiều nguyên tắc tuy nhiên đối với đại đa số mọi người đều chọn quy luật “Sinh – Lão – Bệnh – Tử”. Đây chính là quy luật đời người rất phổ biến và cũng rất dễ thực hiện. Chắc hẳn bạn đang thắc mắc cách chia bậc cầu thang theo phong thủy là dựa vào đâu đúng không? Dominer sẽ giới thiệu cho bạn biết ngay dưới đây.

“Sinh – Lão – Bệnh – Tử” là 4 từ bao quát cả đời người. Con người ta sinh ra rồi già đi sẽ sinh bệnh rồi mất. Bất cứ ai rồi cũng phải trải qua vòng đời ấy.

– Sinh: Là sự bắt nguồn cho một sự sống mới, một sự tồn tại chân thực trên thế giới này mang nghĩa sinh sôi nảy nở, giàu sinh lực.

– Lão: Là tuổi đã xế chiều, tuổi già nó mang nghĩa héo úa, lụi tàn nguồn năng lượng vốn dĩ dồi dào thời điểm này bắt đầu cạn kiệt.

– Bệnh: Khi đã già là bệnh tật sẽ tự nhiên đến đây là biểu tượng không chỉ là bệnh tật mà rộng hơn là những rủi ro, điềm xấu trong cuộc sống.

– Tử: Là chết, khi chết là đã tàn lụi cạn kiệt nguồn năng lượng chấm dứt một vòng đời.

4 giai đoạn trên chính là quy luật tuần hoàn của đời người, sau khi kết thúc nó vẫn sẽ tiếp tục một vòng “Sinh – Lão – Bệnh – Tử” mới.

Trong 4 giai đoạn này thì giai đoạn ý nghĩa và luôn được chờ đợi nhất chính là Sinh bởi nó là sự bắt nguồn của sự sống, lúc mà sinh lực mạnh mẽ nhất. Bởi thế bất cứ ai xây nhà đều muốn thiết kế cầu thang cuối cùng rơi vào cung Sinh. Nếu thiết kế biệt thự sân vườn hay kiểu nhà 1 tầng thì bạn không cần quan tâm đến việc chia bậc cầu thang mà là bậc tam cấp (3-4 bậc cầu thang).

Bởi chia bậc cầu thang theo sinh lão bệnh tử nên cách tính bậc cầu thang theo “Sinh – Lão – Bệnh – Tử” bạn cần chú ý tuân thủ những nguyên tắc sau. Số bậc cầu thang sẽ được tính theo bước chân của bạn (nhịp bước) từ bậc thang đầu tiên đến bậc thang cuối cùng.

– Bậc đầu tiên: Sinh

– Bậc thứ hai: Lão

– Bậc thứ ba: Bệnh

– Bậc thứ tư: Tử

– Bậc thứ năm: Sinh

– Bậc thứ sáu: Lão

– Bậc thứ bảy: Bệnh

– Bậc thứ tám: Tử

– Bậc thứ chín: Sinh

– Bậc thứ mười: Lão

Các bước sau bạn cứ tính tương tự lần lượt theo vòng tuần hoàn “Sinh – Lão – Bệnh – Tử”

Cách tính bậc cầu thang theo quy luật Trường sinh

Quy luật trường sinh là quy luật 1 vòng đời và đời người sẽ trải qua 12 giai đoạn. Có thể nói đây là một cách tính khác đặc sắc hơn so với quy luật “Sinh – Lão – Bệnh – Tử”, cách tính này chi tiết và rõ ràng hơn.

Bởi nó là sự bao quát một vòng đời của một sự vật không hẳn chỉ nằm trong phạm vi của con người. Bạn cũng có nhiều sự lựa chọn hơn cho số bậc cầu thang trong gia đình.

– Trường sinh: Sinh ra

– Mộc dục: Tắm rửa

– Quan đới: Phát triển

– Lâm quan: Trưởng thành

– Đế vượng: Cực thịnh

– Suy: Suy yếu

– Bệnh: Ốm đau

– Tử: Chết

– Mộ: Nhập mộ

– Tan: Tan rã

– Thai: Phôi thai

– Dưỡng: Thai trưởng

Xét theo quy luật Trường sinh với kiến trúc ngôi nhà theo 5 hành Kim , Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ ta có:

– Nhà hình Kim bậc 9 là trường sinh

– Nhà hình Mộc bậc 3 là trường sinh

– Nhà hình Thủy bậc 1 là trường sinh

– Nhà hình Hỏa bậc 7 là trường sinh

– Nhà hình Thổ bậc 5 là trường sinh

Theo bậc trường sinh của ngôi nhà và theo ngũ hành ta đếm mỗi bậc cầu thang theo một sao của vòng trường sinh, hết 12 sao sẽ lại tiếp tục một vòng tuần hoàn mới.

Số bậc cầu thang theo phong thủy trong nhà ở

Số bậc cầu thang theo phong thủy trong nhà ở

Số bậc cầu thang theo phong thủy trong nhà ở đối với Quy luật “Sinh – Lão – Bệnh – Tử” thì năm mệnh sẽ lần lượt là:

– Kim: 5, 11, 16, 21

– Mộc: 5, 16, 21

– Thủy: 11, 16

– Hỏa: 5, 16, 21 (mệnh không nên chứa số 1 nhưng có thể kết hợp với 1 số khác và dùng thêm các biện pháp hóa giải phong thủy)

– Thổ: 5,11,16,21

Số bậc cầu thang theo phong thủy nhà ở đối với Quy luật Trường sinh là:

– Nhà hình Kim: 1, 5, 9, 11, 12, 13, 15, 17, 19, 21, 22, 23, 25,…

– Nhà hình Mộc: 1, 3, 5, 6, 7, 11, 13, 15, 17, 18, 19, 23, 25,…

– Nhà hình Thủy: 1, 3, 4, 5, 9, 11, 13, 15, 16, 17, 21, 23, 25,…

– Nhà hình Hỏa: 3, 5, 7, 9, 10, 11, 15, 17, 19, 21, 22, 23,…

– Nhà hình Thổ: 1, 3, 5, 7, 8, 9, 13, 15, 17, 19, 21, 22, 23, 25,…

Có một chú ý nho nhỏ là không phải trong bất cứ trường hợp nào những số lượng bậc cầu thang này cũng đúng và phù hợp với kiến trúc ngôi nhà của bạn. Bạn nên thay đổi linh hoạt theo phong cách hoặc có thể nhờ đến sự hỗ trợ của kiến trúc sư và các chuyên viên tư vấn.

Nếu như số lượng bậc cầu thang để đúng phong thủy sẽ ảnh hưởng đến kiến trúc ngôi nhà thì bạn nên sử dụng những giải pháp làm hạn chế sức ảnh hưởng của những cung xấu. Bạn có thể làm thêm bậc thang giả bằng cách đặt một tấm thảm ở chân cầu thang chẳng hạn.

Công thức bậc cầu thang bạn nên biết

Công thức bậc cầu thang bạn nên biết

Cách tính số bậc cầu thang theo phong thủy thường là 4n+1 trong đó n là số lần chu kì lặp lại khi đếm bậc từ 1-4 , vậy số bậc phù hợp cho nhà cao tầng thường là 21 hay 25. Vậy nếu tính số bậc cầu thang theo chiều cao tầng ta có công thức: Chiều cao bậc cầu thang sẽ bằng H:21 (H:25).

Thường thì chiều cao của bậc thang trong nhà sẽ là 140-200mm tương ứng với độ dốc 20-45 độ. Độ cao tương đối của bậc thang là 150-180mm và chiều rộng tầm 240-300mm.

Nếu kết quả sau khi chia vượt quá 15-18mm thì bạn nên tính toán lại số bậc thang theo phong thủy để làm sao bậc thang cuối cùng rơi vào cung sinh. Nếu là 17 bậc thì cũng có khả năng bậc cuối sẽ là chữ lão còn nếu là 18 bậc thì bạn lấy phép tính là chiều cao tầng chia cho số bậc để ra chiều cao bậc hợp lí nhất. Mà bạn cũng nên chú ý nếu là 18 bậc sẽ rơi vào cung Tử do vậy phải thêm một cái thảm để đặt chân (tạo một bước giả để hạn chế ảnh hưởng của cung tử).

Cách tính trên là một trong những cách đơn giản nhất để bạn có thể tính được bậc cầu thang hài hòa với phong thủy và đủ đẹp, hợp lý với kiến trúc của ngôi nhà. Nếu bạn muốn xây nhà thường không có thiết kế theo các phong cách qua sự trợ giúp của kiến trúc sư thì bạn yên tâm nhiều đội thợ cũng áp dụng cách này để làm sao ngôi nhà của bạn cũng có thể trở nên hoàn hảo nhất.

Với những nhà tầng thì chiều cao tầng thường sẽ là 3-3,6m để đủ đẹp và hài hòa với kiến trúc tổng thể. Để tính bậc cầu thang một cách chính xác hơn thì bạn phải đo thật chính xác chiều cao tầng để áp dụng vào công thức chia cầu thang đạt hiệu quả cao nhất không mất công làm lại nhiều lần.

Kết luận

Như vậy tóm tắt cách tính bậc cầu thang các bạn có thể tham khảo:

Công thức: h = (60 – b) / 2.

Với h là chiều cao của bậc tháng, b là chiều rộng mặt bậc thang, đơn vị cm

Xây nhà cũng như thiết kế nhà cửa không phải là một công việc đơn giản chút nào. Để có được một ngôi nhà đẹp mang phong cách mới lạ, thể hiện được đẳng cấp của bạn và đảm bảo yếu tố phong thủy là điều không dễ dàng.

Nhưng chỉ cần bạn nắm rõ được mình cần gì, hiểu được phần nào phong thủy trong số mệnh của mình và biết cách áp dụng công thức thì chắc chắn kết quả bạn đạt được cũng không tồi.

Làm cầu thang sẽ ảnh hưởng lớn đến vận mệnh cả đời bởi vậy bạn nên cân nhắc kĩ lưỡng. Dominer hi vọng qua bài viết này bạn đã phần nào hiểu được cách tính bậc cầu thang trong phong thủy và tìm ra được một lựa chọn tốt nhất cho mình nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *