Bac tam cap la gi Bậc tam cấp là gì, cách tính & kích thước bậc tam cấp Bậc tam cấp là gì

Bậc tam cấp chắc hẳn không phải là điều gì quá mới lạ đối với mọi người, đặc biệt là khi xây nhà. Tuy nhiên không phải xây tam cấp thế nào cũng được. Dù ở thời nào cũng vậy, việc xây nhà là việc lớn và dĩ nhiên việc tính bậc tam cấp sao cho hợp phong thủy cũng không phải là một việc dễ dàng.

Hiểu được điều đó nên hôm nay Dominer sẽ giới thiệu với các bạn về bậc tam cấp là gì, cách tính & kích thước bậc tam cấp để các bạn có thể tham khảo và đưa ra được cho mình một lựa chọn tốt nhất.

Bac tam cap la gi Bậc tam cấp là gì, cách tính & kích thước bậc tam cấp Bậc tam cấp là gì
Mẫu đá ốp lát bậc tam cấp đẹp mới nhất

Việc đầu tiên, chúng ta phải biết bậc tam cấp là gì. Với nhiều người thì có lẽ đây là một từ đơn giản nhưng với ai chưa từng được tiếp xúc đây lại là một cụm từ tương đối khó hiểu.

Bậc tam cấp là một chi tiết của ngôi nhà, là vị trí kết nối giữa sân và nhà. Bậc tam cấp thường được sử dụng phổ biến trong các công trình nhà ở, nhà ba gian, nhà cổ hay đền chùa,… Tam cấp ở đây không phải là 3 bậc là một công thức tính bậc theo quy luật “Thiên – Địa – Nhân” dựa trên phong thủy.

Bậc tam cấp đã xuất hiện từ rất lâu, nó như là một đặc điểm vừa để đánh dấu bên trong và bên ngoài của ngôi nhà cũng vừa thể hiện được sự bề thế của công trình.

Bậc tam cấp xuất hiện hầu hết ở những công trình như chùa chiền, nhà ở thậm chí là cả trường học và trong những cơ quan nhà nước. Điều này chứng tỏ nó không chỉ đơn giản là một phần của công trình để giúp cho việc đi lại thuận tiện hơn mà còn mang nhiều giá trị tâm linh đáng quý.

Vì sao cần tính bậc tam cấp?

Vì sao cần tính bậc tam cấp

Đã mang trong mình ý nghĩa và giá trị đặc biệt thì chắc chắc việc tính toán kích thước cũng như số bậc của tam cấp phải được chuẩn bị thật kỹ càng.

Ông cha ta đã có câu “có thờ có thiêng có kiêng có lành” nên nếu tính được kích thước bậc tam cấp phù hợp với mệnh của gia chủ và quy luật phong thủy thì có thể mang đến cho gia chủ nhiều may mắn hơn và gặp ít trở ngại hơn trong cuộc sống.

Một số quan niệm trong tính bậc tam cấp:

Trong phong thủy, con người cũng chính là một phần của quy luật “Thiên – Địa – Nhân”, phải có thiên địa nhân hòa thì mọi việc mới trở nên trôi chảy, dễ dàng. Cái tên “Bậc tam cấp” có lẽ cũng bắt nguồn từ quy luật này.

Nếu như bạn cảm thấy quy luật này không phù hợp với địa thế khu đất của mình bạn vẫn có thể suy nghĩ đến việc lựa chọn cách tính khác với số bậc tam cấp lớn hơn 3.

Bởi vì mỗi ngôi nhà ở một địa thế khác nhau do đó không thể áp dụng chung một cái cho tất cả mọi thứ được, nên linh hoạt cả trong cách chọn quy luật tính bậc cũng như số bậc của căn nhà. Bạn có thể chọn số bậc như 3,5,7,11… Không nên chọn 9 vì theo quan niệm của phong thủy đó là một con số không may mắn.

Chiều cao và độ rộng của bậc tam cấp nên được tính toán cho sao cho thật hài hòa với ngôi nhà. Nếu ngôi nhà của bạn to và sang trọng thì một tam cấp thật bề thế sẽ giúp ngôi nhà của bạn đẹp hơn rất nhiều.

Khi xây bậc thang nên thiết kế các bậc có kích thước đều nhau, không quá dốc để đi lại thuận tiện. Nếu nhà bạn không có lối riêng để cất xe đạp, xe máy thì nên tạo một đường dốc nhỏ (bên cạnh tam cấp) hoặc làm bậc tam cấp thấp đi để thuận tiện cho việc di chuyển.

Xây tam cấp người ta luôn luôn xây số lẻ bởi vì nếu xét theo quy luật “Sinh – Lão – Bệnh – Tử” số chẵn sẽ rơi và những số không đẹp như 4 bậc chính là “Tử” ý chỉ điềm xấu.

Bởi vậy khi xây tam cấp phải chú ý số lẻ và nếu rơi vào bậc “Lão” thì sẽ rất thuận lợi cho gia chủ. Nếu bạn xây 5 bậc thang thì vừa vặn có thể rơi vào cửa “Sinh” của quy luật.

Kích thước chuẩn khi thiết kế bậc tam cấp

Kích thước chuẩn khi thiết kế bậc tam cấp

Bậc tam cấp có rất nhiều kiểu dáng và tùy địa hình mà có những kích thước khác nhau, tuy nhiên vẫn có một kích thước chuẩn cho bậc tam cấp

– Chiều cao: Thông thường với mỗi bậc tam cấp chiều cao sẽ nằm trong khoảng từ 15-18cm. Còn đối với những công trình như trường học hay bệnh viện bậc tam cấp sẽ có chiều cao thấp hơn từ 10-12cm để tiện cho việc đi lại.

– Chiều rộng (độ rộng): Với chiều rộng của bậc tam cấp kích thước thường được sử dụng nhất là 20-30cm.

Các bạn chú ý trên đây chỉ là thông số phổ biến thường được sử dụng Dominer đưa ra để tham khảo, bạn có thể linh hoạt thay đổi tùy địa hình sao cho phù hợp với kích thước ngôi nhà của bạn. Làm sao để hòa hợp giữa bậc tam cấp và ngôi nhà thì căn nhà của bạn mới trở thành một tổng thể thống nhất, đẹp và hài hòa được.

Trong một số công trình thì kích thước bậc tam cấp có thể rộng bằng với kích thước sảnh (với những công trình có sân thấp hơn nhiều so với sảnh). Còn với bệnh viện hay trường học thì bậc tam cấp cần thấp và đủ rộng để thuận tiện cho mọi người di chuyển không bị trơn trượt hay dốc dễ ngã, gây nguy hiểm cho mọi người.

Cách tính bậc tam cấp

Cách tính bậc tam cấp

1. Bậc tam cấp theo quy luật “Thiên – Địa – Nhân”

Với nhà đất để chia bậc thềm tam cấp thì nên hình dung như sau: Bạn sẽ làm một tam cấp 3 bậc tính toán hết kích thước và đặt tam cấp vào chỗ tiếp giáp giữa sân và thềm nhà, nơi bạn có ý định làm tam cấp.

Trong cách chia bậc thế này thường xảy ra những trường hợp sau:

TH1: Đặt bậc 1 của tam cấp vào sân. Tam cấp cao hơn thềm nhà nên không thể tìm được một cách nào thật hợp lý để đặt tam cấp vào. Lúc này tam cấp sẽ trở thành nhị cấp vừa không đạt được mục đích di chuyển vừa làm hỏng mỹ quan.

TH2: Đặt nhà và bậc tam (bậc 3) của tam cấp ngang nhau thì lúc này bậc thềm chính là bậc 3 và tam cấp vẫn trở thành nhị cấp, không đạt được mục đích đề ra ban đầu.

Sau khi xem xét 2 trường hợp ta thấy rằng chỉ có một cách duy nhất để đặt tam cấp chính là không để bậc 1 bằng sân mà phải cao hơn sân. Còn bậc thứ 3 thì để thấp hơn thềm nhà hoặc sảnh.

Nói cách khác sau khi đặt tam cấp như vậy tam cấp của bạn sẽ trở thành bậc 5 số – bậc đẹp nhất khi xây nhà.

2. Bậc tam cấp theo quy luật “Sinh – Lão – Bệnh – Tử”

Cách tính bậc tam cấp

Phần trên, chính là cách đặt bậc tam cấp theo “Thiên – Địa – Nhân” vẫn giữ nguyên 3 bậc. Còn có một cách tính khác nữa cho bậc tam cấp là tính theo quy luật “Sinh – Lão – Bệnh – Tử”.

Trong quy luật này nhiều người nghĩ rằng Bậc 1 là “Sinh”, Bậc 2 là “Lão”, Bậc 3 là “Bệnh”, còn Bậc 4 là “Tử”, Bậc 5 là “Sinh”, Bậc 6 là “Lão”,… và cứ tính tương tự như vậy đến hết.

Nếu vậy thì khi đặt tam cấp vào nhà thì bước đến nhà sẽ là “Tử” sao và khi bạn bước từ nhà xuống sân đếm cũng vừa vặn là bậc “Tử”? Vậy đây là cách tính sai vì từ xưa ông cha ta đã làm bậc tam cấp thep phong thủy và nó để mang lại những điều tốt chứ không phải đều rơi vào bậc mang lại xui xẻo như vậy.

Thật ra sân nhà chính là nơi mà mọi gười phải đi lại di chuyển rất nhiều và phải qua sân thì mới vào được nhà. Do đó, có thể nói sân là nơi sinh khí dồi dào và luôn được đổi mới không thể là bậc tử được.

Vậy đúng ra sân phải là bậc “Sinh”. Khi sân là “Sinh” thì Bậc 1 sẽ là “Lão”, Bậc 2 sẽ là “Bệnh”, Bậc 3 là “Tử” và Bậc 4 của căn nhà bạn sẽ chính là “Sinh”. Ta thấy rằng theo cách tính mới này cả nhà và sân đều là “Sinh” và hiểu được lý do tại sao làm nhà ông cha ta luôn chọn tam cấp 3 bậc.

Lưu ý khi thiết kế bậc tam cấp

Lưu ý khi thiết kế bậc tam cấp

Khi thiết kế tam cấp cho nhà đất nói chung hay nhà phố nói riêng thì số bậc sẽ nằm trong khoảng từ 5-7 bậc là vừa đẹp, nếu xây dựng chùa chiền hoặc những công trình lớn thì xây từ 7-11 bậc để tạo nên sự tôn nghiêm cũng như bề thế cho công trình.

Thường với những công trình lớn làm nhiều bậc thang sẽ giảm độ dốc giúp cho việc đi lại thuận tiện hơn và cũng giúp đảm bảo sự chắn chắn và bền vững của công trình.

Bậc tam cấp cho nhà có thể nhỏ và nằm ở trước cửa chính nhưng với những công trình có diện tích lớn hơn thì bậc tam cấp sẽ phải trải dài theo chiều dài của thềm hoặc sảnh. Vì vậy, trước khi tiến hành xây dựng bạn nên tính toán thật kỹ lưỡng kích thước của bậc tam cấp để làm sao vừa đẹp vừa hài hòa lại kinh tế.

Thông thường khi làm bậc tam cấp người ta sẽ hướng đến việc làm viền tròn cạnh của tam cấp để đảm bảo an toàn, lại còn tăng tính thẩm mỹ.

Tuy nhiên ở chùa thì hầu như lại để tam cấp vuông góc. Tùy mỗi địa điểm, địa hình, mà công trình bậc tam cấp sẽ có một yêu cầu khác nhau nên bạn cần linh hoạt thay đổi cho phù hợp.

Nếu như tam cấp bắt buộc phải làm cao và dốc thì bạn phải chú ý làm thêm viền hoặc tay vịn để đảm bảo an toàn. Nếu trang trí đẹp những loại tam cấp này sẽ góp phần đáng kể trong việc tăng tính thẩm mỹ cho công trình. Dưới đây là một số lưu ý cho bạn khi sử dụng vật liệu để xây dựng bậc tam cấp:

– Về đá: Hiện nay, khi xây dựng các công trình bậc tam cấp thì đá thường là nhóm vật liệu được ưu tiên sử dụng hàng đầu, đặc biệt là các loại đá hoa cương cao cấp.

Đây là điều dễ hiểu bởi tam cấp là nơi ta đi lại hằng ngày, nó tiếp xúc trực tiếp với mưa nắng, bụi nên rất nhanh hư hỏng và xuống cấp. Thêm vào đó, đá phải chọn loại đá bền có thể chịu được áp lực trong thời gian dài.

Bởi vì tam cấp nằm ở mặt tiền của ngôi nhà nên bạn hãy lựa chọn những sản phẩm đá vừa hợp thẩm mỹ vừa đảm bảo chất lượng để sử đụng được lâu dài, bền vững với thời gian.

Bậc tam cấp nếu làm từ đá thì có rất nhiều loại đá vừa bền vừa chắc mà lại có vân đá rất đẹp. Đá ốp càng dày, càng đẹp thì giá thành càng cao.

Bạn cũng cần lưu ý về màu sắc của đá sao cho hài hòa với tổng thể chung của ngôi nhà, tránh tình trạng bậc tam cấp lạc lõng một mình một màu, như vậy sẽ không đạt được hiệu quả thẩm mỹ mà bạn mong muốn.

– Về những vật liệu khác: Nếu như không làm bậc tam cấp bằng đá bạn vẫn có thể hướng tới những vật liệu khác để làm bậc tam cấp miễn sao những vật liệu đó có khả năng chịu được lực, chịu được nắng mưa và bền với thời gian.

– Về trang trí: Bậc tam cấp nhất là bậc tam cấp ở chùa hay những công trình thiết kế bề thế thường có những kiểu trang trí viền rất đẹp, có thể là hình rồng, hình cỏ cây hoa lá. Nếu như bạn muốn làm thì nên bàn bạc, thảo luận kỹ lưỡng trước với các kiến trúc sư để có được những bậc thang ưng ý.

Kết luận

Như vậy Bậc tam cấp được hiểu là nơi chia giữa 2 phần trong nhà và ngoài sân. Với ý nghĩa là Thiên, Địa, Nhân, vì vậy có tên gọi là bậc tam cấp. Trong kiến trúc truyền thống bắt gặp bậc tam cấp nhiều hơn hiện đai.

Càng ngày càng mọc lên nhiều chung cư nên bậc tam cấp không còn được sử dụng nhiều như trước nữa. Tuy nhiên với sự tiện lợi và thẩm mỹ nó mang lại thì những công trình nhà đất vẫn không thể thiếu tam cấp.

Làm được một tam cấp đẹp hợp phong thủy ngay mặt tiền ngôi nhà vừa có thể giúp ngôi nhà của bạn sang trọng hơn, bề thế hơn vừa giúp gia chủ gặp nhiều nhiều may mắn và mọi việc đều trở nên thuận lợi hơn trong cuộc sống.

Tính toán bậc tam cấp không phải là quá kỹ tính hay quá mê tín. Bạn có thể thấy một khi tính toán được trước thì sẽ giúp bạn có được một tam cấp vừa đẹp lại còn kinh tế.

Bài viết này cũng chỉ là một số kinh nghiệm nhỏ về bậc tam cấp, quan niệm về bậc tam cấp, cách tính bậc tam cấp. Chắc chắn vẫn còn rất nhiều thứ Dominer chưa thể bao quát hết được. Tuy nhiên chúng tôi thực sự mong muốn qua bài viết này bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức và có thể tìm ra được một lựa chọn đúng đắn cho ngôi nhà thân yêu của mình.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *